Primary tabs

admin's picture

Tổng quan về Yên thế

Người đăng admin lúc Thứ 2, 2013-09-09 07:52

Liên cơ là một thôn của xã Đồng Tâm (Yên Thế), liên tục từ năm 2007 đến nay đạt danh hiệu Làng Văn hóa cấp Tỉnh. Có được thành tích ấy phải kể tới vai trò phát triển kinh tế hộ gia đình của thôn.
Thực hiện nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã Đồng Tâm lần thứ nhất, chi bộ thôn đã lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế theo hướng kinh tế vườn đồi chăn nuôi gà kết hợp dịch vụ cung ứng vật tư chăn nuôi và chế biến nông lâm sản. Thôn có 164 hộ thì có tới 27 hộ phát triển dịch vụ trong đó có một công ty cổ phần Giang Sơn chuyên chế biến hàng nông sản và một công ty cổ phần Hoàng Lâm chế biến gỗ làm bột giấy. Hai công ty đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động của thôn với mức thu nhập ổn định 2 triệu đến 3 triệu đồng một tháng.
Những hộ gia đình có diện tích vườn đồi rộng chú trọng phát triển chăn nuôi gà như hộ anh Hưng, anh Hùng, anh Hải trong chuồng lúc nào cũng duy trì hàng nghìn con gà, do có kinh nghiệm chăn nuôi gia đình các anh có nguồn thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng đã trừ chi phí.  Thôn luôn quan tâm tới phát triển hạ tầng cơ sở. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm năm 2007 thôn đưa vào sử dụng nhà văn hóa với vốn xây dựng 130 triệu đồng. Trong đó nhân dân đóng góp 100 triệu. Toàn bộ chiều dài đường giao thông từ thôn đi tới các xóm đều được bê tông hóa. Cả thôn có 6 chiếc ô tô vận tải, 100% số hộ có tivi, xe máy, thu nhập đầu người tính đến ngày 18 tháng 11 năm 2010 là 2 triệu đồng/ 1 người một năm.
Các đoàn thể như: Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ nhiều năm liền đạt vững mạnh.
Kinh tế ổn định đời sống văn hóa tinh thần của thôn được cải thiện. Thôn đã tổ chức được một đội văn nghệ với hạt nhân chủ yếu là thanh thiếu niên ngoài ra còn có sự góp sức của các đoàn thể. Đội văn nghệ  hoạt động rất tích cực nhằm tuyên truyền cho các ngày lễ lớn ở trong thôn.
Mọi người sống tình cảm, tối lửa tắt đèn có nhau, trong thôn không có vụ cãi cọ xích mính lớn xảy ra. Vấn đề tri ân những người có công với đất nước, quan tâm chăm sóc đến đời sống của các gia đình thương binh liệt sĩ được thôn hết sức chú trọng bằng hàng loạt những hoạt động có ý nghĩa như: thắp hương tưởng niệm các anh hùng ở nghĩa trang liệt sĩ của xã, chăm sóc người có công, giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ...
Tệ nạn xã hội từng bước bị đẩy lùi, trong thôn không có người nghiện hút, tình trạng rượu chè, trộm cắp ít xảy ra.
Năm nào thôn cũng có học sinh thi đỗ đại học. Riêng năm 2011 thôn đã có hơn 20 em đang tham gia học tập trong các trường đại học trên cả nước, nhiều gia đình có từ 2- 3 con tốt nghiệp đại học tiêu biểu phải kể đến nhà bác Thân, bác Trà... Cả thôn hiện có 1 tiến sĩ và 4 thạc sí.
Đi đến thôn Liên Cơ, tới gia đình nào mọi người cũng đều phấn khởi và hồ hởi về cuộc sống quê mình đang từng ngày thay da đổi thịt. Người dân nơi đây tin tưởng vào tương lai sẽ tươi sáng hơn vì mỗi bước chuyển mình của thôn luôn gắn với vai trò lãnh đạo của chi bộ đảng, một chi bộ liên tục từ năm 2000 đến nay đạt trong sạch vững mạnh./.