Primary tabs

admin's picture

Yên Thế từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm gà đồi

Người đăng admin lúc Thứ 4, 2013-10-30 08:57

Để sản xuất Gà đồi Yên Thế thực sự có chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu của đông đảo người tiêu dùng, từng bước nâng cao uy tín sản phẩm. Trong 7 tháng đầu năm 2013, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo xây dựng và hoàn thiện Đề án phát triển chăn nuôi Gà đồi Yên Thế theo tiêu chuẩn VietGAHP (đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt tại Quyết định số 1246/QĐ-UBND ngày 09/8/2013). Theo đó, tổng mức đầu tư thực hiện đề án là trên 17,8 tỷ đồng; chỉ đạo các hộ chăn nuôi chuyển dịch mạnh cơ cấu giống đàn vật nuôi theo hướng giảm mạnh giống gà Mía lai (trọng lượng lớn, chất lượng thấp) chuyển dần sang chăn nuôi giống gà Ri lai (trọng lượng nhỏ, chất lượng cao) theo nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Đến nay, tỷ trọng giống gà Ri lai đã chiếm trên 60%. Bên cạnh đó, đã khuyến cáo các hộ dân không xuất bán non sản phẩm; chỉ đạo tổ dán tem, không cho dán tem đối với các sản phẩm không đảm bảo chất lượng trước khi tiêu thụ.
UBND huyện đã ra quyết định thành lập tổ dán tem, nhãn Gà đồi Yên Thế (kết hợp kiểm dịch, cấp phép vận chuyển) trước khi tiêu thụ gồm có 05 tổ viên; mức thù lao làm việc ngoài giờ là 100.000 đồng/ người/ ngày. Trong 7 tháng đầu năm đã dán tem cho 10.800 lồng và 425 xe vận chuyển Gà đồi Yên Thế đi tiêu thụ. Hoàn thiện thủ tục để tiếp nhận chuyển giao quản lý thương hiệu "Gà đồi Yên Thế" từ Chi Cục đo lượng chất lượng - Sở Khoa học và CN về UBND huyện quản lý. Xây dựng xong kế hoạch quản lý, sử dụng thương hiệu Gà đồi Yên Thế; xây dựng và đưa vào vận hành Websites: gadoiyenthe.gov.vn từ 01/7/2013. Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tập huấn chuyển giao KHKt, UBND huyện đã giành một phần kinh phí hỗ trợ và chỉ đạo các ngành tổ chức được trên 100 lớp chuyển giao KHKT về chăn nuôi gà với trên 6500 lượt người tham dự, đồng thời tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo chuyên đề về một số loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi và các biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho cán bộ khuyến nông, cán bộ thú y, các hộ chăn nuôi gà quy mô lớn, các đại lý kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn huyện. Qua đó đã nâng cao được nhận thức, góp phần tích cực thúc đẩy chăn nuôi gà bền vững.                                          

       Ngoài ra, UBND huyện đã khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng 03 cơ sở sản xuất con giống công suất dự kiến 7 triệu con giống thương phẩm/ năm và xây dựng mới 02 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung, nâng tổng số cơ sở trong toàn huyện lên 03 cơ sở với công suất giết mổ bình quân đạt 10.000 con/ ngày,

Tổng lượng gà được tiêu thụ trong 7 tháng đầu năm 2013 ước đạt trên 6,8 triệu con, tương đương 11.500 tấn, giá trị sản xuất ước thực hiện 800 tỷ đồng. Trong đó, tiêu thụ tại thị trường Hà Nội khoảng 7.500 tấn, chiếm tỷ trọng 65%; các thị trường còn lại là Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Đà Nẵng, Lạng Sơn, Sơn La, Hà Giang... Đáng chú ý là tuy lượng gà tiêu thụ qua chế biến ít (bình quân 450 - 500 con/ ngày) song thị trường tiêu thụ đã được mở rộng ra hầu hết các siêu thị, sàn giao dịch ở Thành phố Hà Nội. Đây là tín hiệu đáng mừng, song với người dân chăn nuôi gà cũng cần tiếp tục nâng cao chất lương gà đồi hơn nữa để sản phầm "Gà đồi Yên Thế" mãi vang xa, được đông đảo người tiêu dùng đón nhận./.

                                                                            Trung Hiếu