Skip to main content

Bí thư chi bộ điển hình trong học tập và Làm theo Bác

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên địa bàn huyện Yên Thế đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đồng chí Nguyễn Tiến Tuấn – Bí thư chi bộ thôn Tân An, Đảng bộ xã An Thượng là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị vừa được Huyện ủy Yên Thế và Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác vừa qua.
Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận ở một thôn có trên 85% đồng bào công giáo, địa bàn giáp danh với 4 xã (Nhã Nam, Lan Giới thuộc huyện Tân Yên; Tiến Thắng, Tân Hiệp, thuộc huyện Yên Thế), trong những năm qua, đ/c Nguyễn Tiến Tuấn luôn tích cực cùng tập thể chi bộ chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, Ban Công tác mặt trận, tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Đồng thời, luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, phản ánh kịp thời đến cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. 
Với phương châm: Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách về nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đ/c Nguyễn Tiến Tuấn đã có nhiều cách làm năng động, sáng tạo góp phần xây dựng 16 năm liền Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, thôn đạt chuẩn văn hóa cấp tỉnh, cấp huyện, số hộ gia đình đạt văn hóa trên 92%. Đời sống của 157 hộ trong thôn ổn định và ngày càng phát triển, lương giáo đoàn kết, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,92% năm 2017, 40% số hộ trong thôn có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên. Thôn 13 năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên.
Theo đồng chí Trần Hồng Tuấn – Bí thư Đảng bộ xã An Thượng, thì thôn Tân An luôn là thôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, kết quả đó có vai trò quan trọng của Bí thư chi bộ - người đứng đầu cấp ủy của thôn. Cùng với chỉ đạo làm tốt công tác dân vận trong lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội nói chung, Chi bộ thôn Tân An còn là điển hình trong xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh của Đảng bộ xã. Những kết quả trong công tác xây dựng Đảng, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa góp phần cùng Đảng bộ An Thượng về đích xây dựng Nông thôn mới. 
Đ/c Nguyễn Tiến Tuấn – Bí thư chi bộ thôn khẳng định: Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là một hoạt động thiết thực phù hợp với lòng dân, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 
Chia sẻ về những kinh nghiệm đạt được của thôn Tân An, đ/c Bí thư chi bộ cho biết: Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn, bản thân đ/c đã chủ động tham mưu với chi ủy, chi bộ và các tổ chức thành viên trong thôn, thành lập Tổ tuyên tuyền vận động, gồm các đồng chí trưởng, phó thôn, trưởng các đoàn thể trong thôn; do đồng chí Bí thư Chi bộ trực tiếp làm tổ trưởng. Tổ đã xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Trong đó, quan tâm đến nội dung tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn thực hiện tốt chủ trương của đảng, chính sách pháp của Nhà nước, các phong trào do địa phương phát động... Mỗi tổ chức đoàn thể đều được gắn với nhiệm vụ cụ thể, ví dụ như: Ban công tác mặt trận: Phối hợp tham gia xây dựng chính quyền; Chi hội Nông dân: Vệ sinh đồng ruộng, thu gom rác thải; Chi hội Phụ nữ: Tự quản đường nông thôn xanh, sạch, đẹp; Chi hội Cựu chiến binh: Phối hợp thực hiện phong trào XD Nông thôn mới; Chi đoàn Thanh niên: Tổ chức sinh hoạt hè cho các cháu thiếu nhi…
Hàng tháng đ/c cùng chi ủy chi bộ luôn duy trì đầy đủ các buổi sinh hoạt định kỳ, 2 năm qua chi bộ tổ chức 04 buổi sinh hoạt chuyên đề về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức tốt việc đăng ký, giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm hoặc tập trung giải quyết của chi bộ. Qua đó, chi bộ đã đăng ký 04 nội dung để tập trung giải quyết với các nội dung cụ thể như: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác (thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, các mẩu chuyện…); xây dựng lề lối làm việc gần dân, trọng dân; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương do cấp trên phát động; xây dựng nông thôn mới... Kết quả các nhiệm vụ tập trung giải quyết của chi bộ đạt 100%; chỉ đạo tốt việc đăng ký của cán bộ, đảng viên, trong 02 năm qua đảng viên của chi bộ đã đăng ký 32 việc làm theo Bác, bản thân đ/c Bí thư chi bộ hàng năm đăng ký ít nhất từ 02 việc làm theo Bác, qua đánh giá có trên 95% số việc đăng ký của đảng viên đạt kết quả tốt. Hàng năm 16/16 đảng viên của chi bộ xếp loại đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, cá nhân đ/c Tuấn nhiều năm liên tục được xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chi bộ liên tục đạt trong sạch, vững mạnh.
Từ việc đăng ký các nhiệm vụ tập trung giải quyết và đăng ký việc làm theo Bác, trong 02 năm qua, chi bộ đã chỉ đạo nhân dân trong thôn xây dựng được 2,5km đường bê tông, 1,2km đường giải đá bây, tu sửa nâng cấp nhà văn hóa với tổng giá trị trên 3 tỷ đồng. Để đạt kết quả trên, cán bộ đảng viên và nhân dân trong thôn đã tích cực hưởng ứng. Điển hình có 16 hộ dân hiến 1.300m2 đất, 08 hộ hiến 42 cây ăn quả và cây lấy gỗ, 15 hộ ủng hộ tiền 18,6 triệu đồng. Bình quân mỗi khẩu trong thôn đóng góp đối ứng 580.000đ đển làm đương và nâng cấp nhà văn hóa. Ngoài ra, các đoàn thể tham gia giám sát 65 ngày công, nhân dân tham gia lao động làm lề đường, chặt cây, tháo dỡ tường rào với trên 200 ngày công, giúp đỡ 06 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn 130 ngày công lao động. 
Đặc biệt là hoạt động tự quản vệ sinh môi trường nông thôn được các đoàn thể, cụm dân cư duy trì thực hiện tốt. Trong 02 năm qua, đã tổ chức 215 buổi vệ sinh môi trường, phát hành lang được 5km đường liên thôn, thu gom trên 1.500m3 rác thải, duy trì tốt 04 bể thu gom rác thải trên đồng ruộng, đảm bảo môi trường nông thôn xanh-sạch-đẹp.
Cùng với lãnh đạo chi bộ và nhân dân tích cực xây dựng nông thôn mới, đ/c Tuấn và gia đình luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào. Trong cuộc sống gia đình được duy trì ba thế hệ yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Đó là hai con trai đã có việc làm ổn định, đều đã xây dựng gia đình và có con, nhưng vẫn ở cùng một mái nhà hòa thuận, hạnh phúc.
Trong quá trình triển khai, tổ chức, thực hiện ở cơ sở, đ/c Nguyễn Tiến Tuấn – Bí thư chi bộ thôn Tân An rút ra một số kinh nghiệm, đó là:
Thứ nhất, ở nơi nào có hệ thống chính trị vững mạnh, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân đoàn kết thì việc khó khăn đến mấy cũng thực hiện được và thực hiện có hiệu quả.
Thứ hai, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện mỗi cán bộ đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu phải gương mẫu, sâu sát với thực tiễn nội dung công việc gần dân, hiểu dân, trọng dân, sâu sát trong nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phản ánh kịp thời với cấp ủy đảng và chính quyền địa phương.
Thứ ba, làm tốt công tác tuyên truyền vận động gắn với quy ước, hương ước của thôn và quy chế dân chủ ở cơ sở “ Dân biết - dân bàn- dân làm - dân giám sát”. Huy động hợp lý các nguồn vốn trong nhân dân.
Những kết quả nổi bật và kinh nghiệm của đ/c Bí thư chi bộ thôn Tân An (xã An Thượng) là bài học để các chi bộ trong huyện học tập và làm theo. Ghi nhận sự đóng góp tích cực, cũng như vai trò gương mẫu đi đầu của đ/c Bí thư chi bộ Tân An, cá nhân đ/c Tuấn đã được nhận nhiều giấy khen, bằng khen từ cấp xã, cấp huyện và tỉnh. Tiêu biểu như Ban bầu cử huyện, tỉnh khen thưởng trong công tác bầu cử; Huyện ủy Yên Thế khen thưởng công tác “Dân vận khéo”, “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; Huyện ủy, Tỉnh ủy khen thưởng điển hình tiên tiến sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị./.
 
Như Hoa