Skip to main content

Chi bộ Thôn Hồ Tiến (Hương Vĩ) Tiêu biểu trong xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh

Đến thôn Hồ Tiến xã Hương Vĩ, đi trên con đường bê tông sạch đẹp, hai bên đường là những ngôi nhà khang trang và ruộng vườn xanh tốt, cảm nhận không khí làng quê yên bình và trù phú. Chị Vũ Thị Nga – Bí thư chi bộ vui vẻ chia sẻ: Từ chương trình xây dựng Nông thôn mới, với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, trong 5 năm qua, từ không có số km đường nào được cứng hóa, đến nay tổng số đường giao thông nội thôn đã cứng hóa tới 97%, tổng kinh phí huy động trên 900 triệu đồng. Chi bộ và Ban công tác mặt trận thôn đã vận động 27 hộ dân hiến đất để mở rộng hành lang đường giao thông và xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho văn hóa, thể thao được trên 2.130m2, vận động nhiều hộ hiến đất rừng, đất ruộng, đất thổ cư để mở đường thông thoáng phục vụ giao thông đi lại trong thôn và khai thác cây lâm nghiệp đảm bảo được việc đi lại và vận chuyển hàng hoá của nhân dân. Đây là một trong số những kết quả nổi bật của chi bộ thôn Hồ Tiến lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế.
Thôn Hồ Tiến là thôn nằm ở phía đông của xã Hương Vỹ, có tổng diện tích tự nhiên trên 43 ha. Trong đó; gần 16 ha diện tích đất canh tác còn lại là đất ở, vườn đồi. Thôn có 105 hộ, 368 nhân khẩu với 5 dân tộc cùng chung sống là: Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Mường (dân tộc ít người chiếm 32%). Chi bộ thôn có 11 đảng viên, đảng viên cao tuổi nhất 82 tuổi, đảng viên trẻ tuổi nhất 26 tuổi. Hàng năm, tỷ lệ đảng viên sau thẩm định của đảng ủy đều đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó có trên 80% là HTTNV. Từ năm 2011 đến nay, chi bộ liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh.
Trong những năm qua, chi bộ đã thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước đề ra. Các nghị quyết của chi bộ được xây dựng phù hợp thực tiễn, vừa sát với thực tế ở thôn, vừa phù hợp với những nội dung trong chương trình xây dựng Nông Thôn mới. Vì vậy, cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ chính mà các nghị quyết  phát triển kinh tế xã hội của chi bộ Thôn đã thực hiện trong 5 năm qua, có một số chỉ tiêu đã vượt xa so với kế hoạch. 
Chị Vũ Thị Nga – Bí thư chi bộ thôn Hồ Tiến cho biết: Trên cơ sở các Kế hoạch của Đảng uỷ, chi bộ tổ chức hội nghị Ban Công tác Mặt trận thôn, triển khai đến cán bộ, đảng viên, cán bộ, quần chúng trong Ban Chấp hành đoàn thể trong thôn để quán triệt  sâu rộng việc nghiên cứu, học tập nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, các chương trình, mục tiêu  mà nghị quyết Đại hội của Đảng đã đề ra... Đồng thời Chi bộ đã xây dựng các Nghị quyết hành động cụ thể sát với thực tế của thôn như: Về phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng và phát triển đời sống văn hoá, công tác xoá đói giảm nghèo... đều được chi bộ quan tâm, chỉ đạo các đoàn thể thực hiện, với các hộ khi không còn điều kiện tiếp tục sản xuất vật liệu xây dựng trong thôn, vận động chuyển sang kinh doanh ngành nghề khác nhằm có hiệu quả hơn.
Chi bộ đã từng bước đổi mới việc nghiên cứu, quán triệt các nghị quyết của Đảng theo hướng chủ động, phù hợp với từng đối tượng; coi trong việc thảo luận, xác định rõ các mục tiêu, nhiệm vụ và biện pháp trọng tâm, trọng điểm để tổ chức thực hiện ở địa phương, công tác tuyên truyền giáo dục được chi bộ quan tâm. Trên cơ sở đó, chi bộ xác định: nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên trước hết phải nâng cao chất lượng, sinh hoạt chi bộ gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ việc chấp hành nguyên tắc sinh hoạt đảng, nói và làm theo nghị quyết của Đảng đã làm cho mọi cán bộ, đảng viên trong chi bộ nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, thực hiện tốt tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên và nhiệm vụ của đảng viên theo quy định của điều lệ đảng… Tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo Bác phải kể đến đảng viên Trần Thị Thủy tự nguyện hiến gần 300m2 đất để làm sân thể thao, đảng viên Trần Gia Bảo hiến trên 150m2 đất, hay như đảng viên trẻ Nguyễn Bá Mạnh – sinh năm 1989 tích cực phát triển kinh tế, mua máy xúc, ô tô, phát triển kinh tế vườn với thu nhập hàng trăm triệu đồng. Từ việc “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” mà 16 hộ dân đã tự nguyện hiến gần 1.600m2 đất để làm khu trung tâm thể thao của thôn không có đền bù.
Truyền thống của người dân Thôn Hồ Tiến luôn cần cù chịu khó, diện tích đất đai bán sơn địa, nước tưới  phục vụ cho sản xuất nông nghiệp khó khăn. Tuy nhiên để đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở thôn, chi bộ đã có Nghị quyết chỉ đạo Ban Công tác Mặt trật, các đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân trong thôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đưa các loại cây con, giống mới có năng xuất cao, chất lượng tốt vào sản xuất. Kết quả đã huy động nhân dân đóng góp trên 52 triệu đồng xây dựng hệ thống mương tưới cơ bản được cứng hoá đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, đảm bảo cho 100% diện tích, phục vụ 20 mẫu cấy 2 vụ luôn cho năng xuất cao, và 35% số hộ có đất đồi rừng thuận lợi cho việc mở rộng chăn nôi, trồng cây ăn quả... Ước tính từ lĩnh vực nông lâm nghiệp cho thu nhập khoảng 1,5 - 2 tỷ đồng/năm. Hàng năm sản lượng lương thực đạt 330 đến 350kg/người/năm, bình quân thu nhập đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo từ 19 hộ năm 2015 đến năm 2018 giảm còn 6 hộ, chiếm 5,7%; số hộ kinh tế khá giàu chiếm tới 52%. Cả thôn có tới 100 lao động đi làm việc tại các công ty trong và ngoài nước.
Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa, tinh thần cũng không ngừng được nâng cao. Trong những năm qua công tác xã hội hoá giáo dục thường xuyên được chi bộ quan tâm, trong thôn không có trẻ em nào bỏ học giữa chừng. Hàng năm chi bộ kết hợp với trưởng thôn và các ngành đoàn thể tổ chức vận động nhân dân ủng hộ quỹ khuyến học được tổng số tiền 1,5 triệu đồng/năm, tổ chức trao thưởng cho các cháu nhằm động viên khuyến khích các cháu tích cực học tập phát huy nâng cao thành tích.
Nhận thức về công tác Dân số KHH gia đình của nhân dân trong thôn được nâng cao do làm tốt việc tuyên truyền và tư vấn kịp thời cho các cặp vợ chồng các biện pháp tránh thai, giảm được việc sinh con ngoài ý muốn, những quan niệm nặng nề về con trai, góp phần ổn định dân số ở địa phương. Bởi vật 6 năm liên tục thôn không có trường hợp nào sinh con thứ 3 trở lên. Số hộ đạt gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 85%, số hộ có xe máy, chiếm tới 95% và 100% số hộ có ti vi và nhiều tiện nghi sinh hoạt có giá trị, đời sống của nhân dân trong thôn ngày càng được nâng cao và ổn định.
Phong trào văn hoá văn nghệ thể dục thể thao của thôn luôn được duy trì và  phát triển mạnh, đội văn nghệ; đội bóng đá tham gia lễ Hội xuân truyền thống và ngày hội đại đoàn kết toàn dân hàng năm tạo không khí vui tươi lành mạnh trong nhân dân. Trong thôn luôn duy trì các hoạt động thể thao như: Bóng chuyền, cầu lông, bóng đá và thường xuyên đạt giải cao trong các dịp đua tài do địa phương và các cấp tổ chức. Các hoạt động như Bóng đá, Cầu lông, Hội trại Thanh thiếu nhi.... đã thu hút số tiền ủng hộ trên 15 triệu đồng/năm để duy trì hoạt động TDTT thường xuyên. Các tổ chức đoàn thể của thôn hàng năm đều được đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. 
10 năm liên tục thôn Hồ Tiến được cấp trên công nhận thôn văn hóa. 8 năm liên tục chi bộ thôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh được các cấp, các ngành khen thưởng. Đây là thành quả của tinh thần đoàn kết đồng lòng, chung sức xây dựng nông mới. Trên bước đường đi tới, chi bộ thôn Hồ Tiến tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, khắc phục những tồn tại và đề ra 5 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện:
Một là: Quan tâm công tác xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh và đổi mới phương thức lãnh đạo để thực sự là hạt nhân lãnh đạo khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện những nhiệm vụ Kinh tế - Chính trị của địa phương. Xây dựng kế hoạch chương trình hoạt động cụ thể từ đầu năm, quan tâm đến công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới, đăng ký chỉ tiêu xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh.
Hai là: Phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Đa dạng hoá các hình thức huy động sức mạnh đại đoàn kết của nhân dân trong thực hiện chủ trương đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như các Quy định về quy chế dân chủ trong thôn. Tổ chức, quán triệt, nghiên cứu học tập triển khai  thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các nghị quyết của TW Đảng tới quần chúng nhân dân trong thôn.
Ba là: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" theo Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị. Gắn với tăng cường xây dựng củng cố tổ chức đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ và đội ngũ cán bộ đảng viên. 
Bốn là: Lãnh đạo Ban công tác MT, các đoàn thể trong thôn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tạo ra môi trường giáo dục chính trị, góp phần nâng cao trình độ về mọi mặt cho đoàn viên, hội viên.
Năm là:  Quyết tâm xây dựng thôn Hồ Tiến thành một thôn văn minh, hiện đại, luôn phục vụ vì nhu cầu và lợi ích chính đáng của nhân dân./.
 
Như Hoa