Skip to main content

Chi bộ thôn Mạc 2 (Đảng bộ xã Phồn Xương): Tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

Chi bộ thôn Mạc 2 (xã Phồn Xương) có tổng số 10 đảng viên. Mặc dù số lượng đảng viên không nhiều, tuy nhiên những năm qua, chi bộ thôn luôn đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, động viên nhân dân vượt lên khó khăn, thách thức, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, giúp cải thiện đời sống nhân dân, làm cho bộ mặt nông nghiệp, nông thôn ngày càng khởi sắc. Với những kết quả đạt được, chi bộ thôn Mạc 2 được ghi nhận là một trong những chi bộ tiêu biểu sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020.
Để phát huy vai trò hạt nhân của cán bộ, đảng viên, ngay từ đầu nhiệm kỳ, chi uỷ chi bộ đã phân công các đảng viên phụ trách các cụm dân cư và hộ gia đình trong thôn. Theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần tiền phong, gương mẫu, đi sâu, đi sát lãnh đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Hầu hết gia đình đảng viên đều nêu gương tích cực sản xuất, vận dụng nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao. 
Thôn Mạc 2 có 134 hộ với gần 400 nhân khẩu, trong đó hơn 80% số hộ trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp. Tổng diện tích tự nhiên của thôn là 83 ha, trong đó diện tích trồng cây hàng năm hơn 18ha. Ông Ngô Văn Phú, Bí thư chi bộ thôn cho biết: Xác định được những lợi thế và khó khăn của mình, trong lãnh đạo phát triển kinh tế, Chi bộ thôn Mạc 2 đã tập trung lãnh đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động khắc phục mọi khó khăn, tích cực tăng gia sản xuất; chỉ đạo gieo cấy đạt hết diện tích, kịp thời vụ; đồng thời vận động nhân dân áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là gieo cấy mạ khay đạt 100% diện tích. Nhờ vậy, năm 2017, năng suất lúa bình quân của thôn đạt 50,7 tạ/ha. Lương thực bình quân đầu người đạt 390 kg/người, đạt chỉ tiêu nghị quyết chi bộ đã đề ra. Bên cạnh đó, chi bộ tiếp tục chỉ đạo nhân dân chăm sóc tốt 30ha diện tích vườn cây ăn quả, đem lại thu nhập cao cho các hộ dân. Trong đó, riêng sản lượng vải thiều năm qua đạt hơn 60 tấn, mang lại giá trị hơn 600 triệu đồng.
Cùng với phát triển trồng trọt, tận dụng lợi thế vườn đồi, chi bộ thôn Mạc 2 cũng tập trung lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhiều hộ đã đầu tư phát triển chăn nuôi mang tính chất tập trung cao từ 30-50 con lợn, từ 1.000-2.000 con gà/lứa và nhiều lứa trên năm. Công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm thường xuyên được quan tâm chỉ đạo thực hiện, nên tình hình dịch bệnh không xảy ra. 
 Ngoài ra, nhiều hộ gia đình trong thôn đã tập trung phát triển ngành nghề kinh doanh dịch vụ như: máy cày, xay xát, kinh doanh tổng hợp, dịch vụ vận tải, hàn xì..., từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, đời sống kinh tế của các gia đình trong thôn ngày càng được ổn định và nâng cao. Nhiều hộ gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Toàn thôn hiện chỉ còn 10 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 7,5%.
Cũng theo Bí thư chi bộ Ngô Văn Phú, trong lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa-xã hội, Chi uỷ, Chi bộ thôn Mạc 2 đã thường xuyên chỉ đạo cán bộ y tế thôn và các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác y tế cộng đồng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên. Tổ chức vận động nhân dân quan tâm đầu tư cho giáo dục, tạo mọi điều kiện tốt nhất để con em được đến trường. Năm 2017, 100% trẻ ở độ tuổi mẫu giáo của thôn đều được đến lớp, không có trẻ bỏ học ở bậc THCS. Đặc biệt, trong năm, thôn có 5 cháu đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng. Phong trào xây dựng thôn văn hoá, gia đình văn hoá được chi bộ quan tâm chỉ đạo thực hiện. Kết quả phong trào ngày càng cao và đi vào thực chất. Hai năm qua, bình quân có hơn 90% số hộ trong thôn được công nhận gia đình văn hoá, thôn được công nhận thôn văn hoá. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được diễn ra sôi nổi và rộng khắp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và động lực thúc đẩy cán bộ và nhân dân trong thôn tích cực lao động sản xuất, học tập và công tác hiệu quả hơn.
Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, an ninh trật tự trong thôn những năm qua luôn được đảm bảo; vai trò của tổ hòa giải được phát huy; tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái ngày càng được củng cố. Chi bộ thôn đã chỉ đạo thực hiện tốt Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền và nghĩa vụ của công dân. Tổ chức thu thuế, quỹ và các khoản đóng góp của nhân dân đều đạt 100% kế hoạch giao. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thôn đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí để tu sửa hệ thống kênh mương, phát quang hơn 5 nghìn mét hành lang đường giao thông nông thôn; vận động nhân dân đối ứng hàng trăm triệu đồng để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như: nhà văn hóa, sân thể thao..., góp phần quan trọng đưa xã về đích nông thôn mới năm 2017.
  Đồng chí Nguyễn Văn Thế, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Phồn Xương nhận xét: Trong công tác xây dựng Đảng, chi bộ thôn Mạc 2 luôn chấp hành nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết và sự lãnh đạo của cấp uỷ cấp trên, thực hiện tốt quy chế hoạt động đề ra; luôn đoàn kết, thống nhất tập trung lãnh đạo thôn, Ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể quyết tâm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng và công tác xây dựng Đảng theo Nghị quyết Đại hội Chi bộ đã đề ra. Qua phân tích chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên năm 2017, chi bộ có 12,5% đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 75% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đảng viên vi phạm tư cách hoặc không hoàn thành nhiệm vụ. Chi bộ thôn Mạc 2 được Đảng ủy xã Phồn Xương công nhận là đơn vị Trong sạch vững mạnh 5 năm liên tục và được Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thế biểu dương, khen thưởng chi bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu (giai đoạn 2013-2017)./.
 
Văn Thư