Skip to main content

Cô giáo Trần Thị Thu Hà tấm gương tiêu biểu làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô giáo Trần Thị Thu Hà Phó Bí thư, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTTDTNT) huyện Yên Thế  là một tấm gương tiêu biểu làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu.
Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Ngô Gia Tự, năm 1997, cô giáo Trần Thị Thu Hà về công tác tại trường PTDTNT huyện Yên Thế. Đảm nhận giảng dạy bộ môn Ngữ văn, rồi được Nhà trường phân công tổ phó tổ khoa học, xã hội. Môn học được xem là khó đối với nhiều học sinh, bởi lẽ các em học sinh nơi đây đều là dân tộc, thuộc các thôn bản vùng đặc biệt khó khăn, nhận thức chậm hơn so với các em vùng khác. Vì vậy, để học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức của bộ môn này, cô Hà đã tìm tòi những phương pháp dạy sinh động, linh hoạt trong từng bài giảng. Các phương pháp của cô đa phần là tập trung khơi gợi sự sáng tạo - tìm tòi - tự học của các em học sinh. Đối với những em học sinh giỏi, cô đã giúp các em phát huy tố chất học Văn, khiến các em say mê, tự tìm tòi được cái hay trong môn học này, còn đối với các em học sinh có học lực yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các em lấy lại căn bản như phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khi cô đưa ra đều có đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm.
Nhờ đó, mà kết quả học tập các lớp cô Hà giảng dạy không có học sinh  yếu kém, tỷ lệ học sinh khá giỏi luôn tăng lên hàng năm. Với thành tích đạt được, cùng với lòng nhiệt huyết yêu nghề, tháng 11 năm 2011 cô Hà được tín nhiệm là Hiệu phó nhà trường phụ trách công tác chuyên môn. Với cương vị phụ trách chuyên môn, cô Hà luôn cùng Ban giám hiệu Nhà trường luôn đề ra các giải pháp, phương pháp quản lý giáo viên, cũng như học sinh sao đạt kết quả học tập cao nhất. Cụ thể trong 7 năm 2011-2012 đến 2017 – 2018 kết quả giáo dục toàn diện đều năm học sau cao hơn năm trước. Đến năm học 2015 – 2016, Cô Hà được bầu ban chi ủy chi bộ nhà trường, đảm nhiệm Phó bí thư Chi bộ. mỗi một công việc được giao, đảm nhiệm Cô hà đều hoàn thành xuất sắc. Kết quả công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, trong 21 năm qua cô đã bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn đạt tổng số 62 giải (Trong đó: cấp huyện 50 giải; cấp tỉnh: 12 giải). Liên tục 15 năm, từ năm học 2000 - 2001 đến 2014 - 2015 cô Hà đều đạt danh hiệu GVDG cấp huyện; 03 chu kỳ liên tiếp đạt GVDG cấp tỉnh (từ năm học 2008 - 2009 đến năm học 2014 - 2015). Năm học 2017 - 2018, cô Hà được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.
Cô Hà chia sẻ: "Hơn 21 năm gắn bó với nghề giáo, được đảm nhiệm Phó hiệu trưởng, rồi phó Bí thư Chi bộ. Đứng trên bục giảng, hay làm công tác quản lý, tôi học được ở Bác rất nhiều điều, nhất là tính chịu khó và thương yêu mọi người của Bác, điều đó đã giúp tôi gắn bó với nghề này. Tôi luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình trên từng trang giáo án để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Được truyền thụ kiến thức, thấy các em thành đạt, Nhà trường đạt thành tích cao trong từng năm học, đó là niềm vui lớn nhất của tôi".
Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Trần Thị Thu Hà nữa là ý chí luôn biết khắc phục khó khăn, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Hơn 21 năm công tác, Cô Hà đều phấn đấu học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, cô đã tham gia học Đại học sư phạm Hà nội 2 tốt nghiệp năm 2008, qua đó, cô Hà đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào Đội, nhóm của nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em có ý thức hơn trong học tập và cuộc sống sau này. 
Em Nguyễn Thị Huyền Trang - Học sinh lớp 8A trường PTDTNT huyện Yên Thế  tâm sự: "Cô Hà là Hiệu Phó nhà trường, trực tiếp dậy bộ môn văn lớp em, cô rất nhiệt tình trong giảng dạy, chúng em ai cũng yêu quý và rất thích giờ học do cô dạy. Nhiều tiết học, chúng em chưa hiểu kịp ở giờ học chính khóa, cô tranh thủ giờ ra chơi để giảng lại, giúp chúng em hiểu, tiếp thu bài một cách tốt nhất. Cô Hà không những là giáo viên giảng dậy chúng em, mà cô còn là người mẹ thứ 2 của chúng em".
Với đặc thù của trường khác với các trường học trong huyện, vừa làm công tác quản lý, giảng dậy mà còn làm công tác quản lý nơi ăn, ở, tự học tại ký túc xá đối với các em học sinh. Hàng tuần, hàng ngày, cô Hà cùng với các Thầy cô giáo Nhà trường đều thay phiên nhau quản lý, nhắc nhở các em ổn định, duy trì giờ tự học tại ký túc xá, công tác vệ sinh, phòng ở, đồ dùng cá nhân, chăn màn được Cô giáo tận tình hướng dẫn tỉ mỷ, chu đáo.
Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Đặc biệt, cô phát động việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, thi thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. 
Thầy giáo Mạc Văn Khanh - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường PTDTNT Yên Thế nhận xét: "Cô giáo Trần Thị Thu Hà là phó Bí thư, phó hiệu trưởng, là một giáo viên luôn phấn đấu, cầu thị. Cô luôn hòa đồng với mọi người, giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác chuyên môn. Cô đã nghĩ ra nhiều sáng kiến kinh nghiệm hay giúp giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy, học sinh thì tiếp thu bài nhanh, từ đó, tỷ lệ học sinh khá giỏi, đạt giải tại các kỳ thi tăng lên hàng năm.Với sự đóng góp của cô, nhiều năm liền, trường có nhiều học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, hoạt động Công đoàn đi đầu trong ngành Giáo dục của huyện. Năm học 2017-2018, Nhà trường vinh dự  Được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2017-2018”.Thành tích này có công đóng góp rất lớn của cô Hà. Cô Hà xứng đáng là một tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là tấm gương sáng trong sự nghiệp "trồng người".
Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp trồng người cô giáo Trần Thị Thu Hà đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo, và cô vinh dự được ngành giáo dục huyện nhà bình chọn danh hiệu nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu tham dự Lễ tri ân, tôn vinh những tấm gương nhà giáo tiêu biểu năm 2018, do Bộ giáo dục đào tạo phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức vào dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2018. /.
 
                                                                                                    Vân Khánh