Skip to main content

Đảng ủy cơ quan Đảng - Đoàn thể huyện tổ chức “Hành trình về nguồn” thăm Tân Trào và ATK Định Hóa

Nhằm giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”,  khơi dậy và làm sáng lên giá trị truyền thống, giá trị nhân văn của các thế hệ người Việt Nam qua các thời kỳ kháng chiến và kiến quốc, từ đó làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho cán bộ, đảng viên của Đảng bộ; nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 19/8/2018, Đảng bộ cơ quan Đảng - Đoàn thể huyện Yên Thế do đồng chí Nông Văn Tâm - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy làm Trưởng đoàn cùng toàn thể cán bộ, đảng viên của Đảng bộ đã có chuyến “Hành trình về nguồn” thăm quan Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào tỉnh Tuyên Quang và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa tỉnh Thái Nguyên.
Điểm dừng chân đầu tiên của Đoàn là Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương đã ở và làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa. Tại đây, Đoàn đi thăm lán Nà Nưa là nơi Bác Hồ ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945 để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám, thăm đình Tân Trào, cây đa Tân Trào là nơi các đại biểu Quốc dân đại hội đã tán thành chủ trương tiến hành Tổng khởi nghĩa của Đảng và cử ra Uỷ ban Giải phóng Dân tộc Việt Nam tức Chính phủ Lâm thời do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.
Tạm biệt Tân Trào, Đoàn vượt đèo De thăm ATK Định Hóa. Đây là một khu di tích rộng lớn, là vùng lõi của chiến khu Việt Bắc, thuộc xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây là vùng rừng núi điệp trùng, hiểm trở và cũng rất kín đáo, có lợi thế “Tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ” (tiến có thể đánh, lui có thể giữ) nên được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ địa lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1947 đến 1954.
 Thăm Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thôn Đèo De (công trình được khởi công xây dựng đầu tháng 11/2004 và khánh thành vào tháng 5/2005 nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh của Bác, nằm trên một quả đồi hình mai rùa, tựa lưng vào dãy núi Hồng hùng vĩ với kiến trúc truyền thống, mái ngói đỏ, đầu đao vút cong tựa rồng bay) Đoàn đã thành kính làm lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không gian trầm mặc cùng âm thanh của tiếng chuông và tiếng khánh ngân vang, nhắc nhở cán bộ, đảng viên Đảng bộ cơ quan Đảng - Đoàn thể huyện Yên Thế tiếp tục phát huy niềm tự hào về một thời oai hùng của cả dân tộc.
Tiếp đến, Đoàn đi thăm Khu di tích Khuôn Tát, nơi chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc cùng các đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp…, thăm di tích Tỉn Keo nằm trên đồi Tỉn Keo xanh ngát dưới chân đèo De. Đây là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị thông qua kế hoạch tác chiến để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Tại di tích Tỉn Keo, cán bộ, đảng viên của Đảng bộ được nghe và cảm nhận phần nào về cuộc chiến của cha ông trong Nhà trưng bày Bảo tàng ATK Định Hoá. Theo chân hướng dẫn viên, nghe giới thiệu về từng gian trưng bày, mỗi thành viên trong Đoàn như thấy lại hào khí cách mạng, hào khí Việt Bắc năm xưa.
 Kết thúc cuộc hành trình tham quan ATK Định Hóa, Đoàn đã có buổi giao lưu, học tập kinh nghiệm công tác cùng với các đồng chí cán bộ Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện Định Hóa.
Một ngày trải nghiệm gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được nghe kể về những hy sinh của thế hệ cha ông, càng thấy thêm tự hào về truyền thống yêu nước của dân tộc. Cuộc “Hành trình về nguồn” đã kết thúc, nhưng cảm xúc của cuộc hành trình này sẽ tiếp thêm động lực để cán bộ, đảng viên của Đảng bộ tích cực rèn luyện, công tác tốt, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng huyện Yên Thế anh hùng ngày càng phát triển, cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế./.
 
                                                                                            Việt Hà