Skip to main content

Đoàn xã Đông Sơn nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của bộ chính trị

Qua 2 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, trong đó có luwucj lượng đoàn viên thanh niên. Tiêu biểu cho phong trào “Tuổi trẻ làm theo lời Bác” là hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Đông Sơn đã có nhiều cách làm hay, ý tưởng sáng tạo, tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức, rèn luyện, tu dưỡng của tuổi trẻ địa phương.
Thực hiện Chỉ thị 05, Đoàn xã đã đăng ký và thực hiện 04 công trình thanh niên cấp xã, 60 công trình, phần việc thanh niên cấp chi đoàn làm theo lời Bác.  Các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được cụ thể hóa trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, Đền ơn đáp nghĩa, vì đàn em thân yêu, cùng bước chân em tới trường,  ... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, trí thức trẻ, thầy thuốc trẻ và các tầng lớp nhân dân tham gia với các chương trình tiêu biểu như: “Tình nguyện mùa Đông”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Cuộc vận động vì đàn em thân yêu”, “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, hiến máu tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn...
Tại Đông Sơn, qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên xã đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, tạo phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp trong tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh thiếu nhi tại địa phương. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách là
m hiệu quả, những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm theo lời Bác trên mọi lĩnh vực của cuộc sống được Đoàn Thanh niên các cấp tuyên dương khen thưởng.
Từ năm 2016 đến tháng 6/2018, Đoàn xã Đông Sơn đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, tiêu biểu như: Tặng 85 chăn ấm, 29 suất học bổng, 45 suất quà, 120 suất quà tết... tặng cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đạt thành tích cao trong học tập; vận động từ các tổ chức từ thiện gần 20 triệu đồng ủng hộ gia đình thanh niên bị bệnh hiểm nghèo, nhận đỡ đầu 02 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 7.200.000 đồng; hoàn thành 06 công trình thanh niên trị giá trên 40 triệu đồng; hỗ trợ 60 góc học tập; tặng 14 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 21 triệu đồng, kết nối tổ chức chương trình “Đêm hội yêu thương” vui tết trung thu trị giá 60 triệu đồng; phối hợp Đoàn bác sỹ của bệnh viện Đại học y Hà Nội; Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ của huyện tổ chức chương trình khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 1000 lượt người là đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em trên địa bàn xã trị giá thuốc men, nhu yếu phẩm trị giá trên 90 triệu đồng ... Đoàn xã hiện có 20 mô hình đoàn viên thanh niên làm kinh tế giỏi, tăng 5 mô hình so với năm 2016.
Theo đ/c Hoàng Văn Huế - Bí thư Đoàn xã Đông Sơn thì: Học tập và làm theo Bác dễ triển khai, dễ đi vào cuộc sống và dễ thực hiện bởi vì nó phù hợp với mọi đối tượng, ở mọi thời điểm, ở mọi công việc, nhiệm vụ từ những điều bình dị nhất của cuộc sống thường ngày. ĐVTN là lực lượng có sức trẻ, có tri thức, có lòng nhiệt huyết và sáng tạo, vì vậy khi triển khai các nội dung của chỉ thị 05 nói riêng và các nội dung học tập và làm theo Bác nói chung trong ĐVTN sẽ có sức lan tỏa nhanh, dễ đạt hiệu ứng xã hội trong thời đại công nghệ hiện nay.
Trong 02 năm 2016 - 2017, BCH Đoàn xã đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu thi đua theo chương trình công tác năm và giao ước thi đua đã đăng ký từ đầu năm với BCH huyện đoàn (trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt mức kế hoạch so với những năm trước). BCH Đoàn xã được Tỉnh đoàn Bắc Giang tặng thưởng 04 Bằng khen (năm 2016, chiến dịch TNTN hè 2017, nhiệm kỳ 2012-2017 và năm 2017). Cá nhân đồng chí Bí thư Đoàn xã được tỉnh Đoàn Bắc Giang khen thưởng trong năm 2016, chiến dịch TNTN hè 2017, nhiệm kỳ 2012-2017 và khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2017 cùng nhiều giấy khen của huyện và xã.Năm 2017 là năm thứ 3 liên tiếp (2015-2016-2017) Đoàn xã đạt danh hiệu đơn vị vững mạnh xuất sắc và tiếp tục được huyện đoàn Yên Thế đánh giá, xếp loại là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối 21 xã, thị trấn trong toàn huyện. Đoàn xã được BCH Tỉnh Đoàn Bắc Giang tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn cả nhiệm kỳ 2012 – 2017.
Tuy nhiên, theo đồng chí Hoàng Văn Huế thì khó khăn hiện nay là việc tập hợp thanh niên vào trong tổ chức hiện nay gặp nhiều khó khăn, tư tưởng, công việc, nghề nghiệp và thu nhập chưa ổn định vì vậy trong triển khai, đánh giá kết quả còn gặp nhiều khó khăn.
Để việc triển khai Chỉ thị 05 có sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong tổ chức Đoàn và thế hệ trẻ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên, nhất là của người đứng đầu các cấp Đoàn, Hội, Đội. Theo đ/c Hoàng Văn Huế - Bí thư Đoàn xã Đông Sơn, các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức học tập, quán triệt các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hệ thống tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp. 
Đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt Đoàn, Hội, Đội các cấp trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức các phong trào hành động cách mạng, tạo môi trường, động lực để đoàn viên, thanh thiếu niên phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
         Các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội cũng xác định nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là xây dựng lề lối, tác phong cán bộ Đoàn, thực hiện nghiêm Chỉ thị 01-CT/TWĐTN về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối cán bộ đoàn”; chọn xây dựng hình ảnh người cán bộ đoàn trách nhiệm, gương mẫu, trung thực, sâu sát cơ sở làm nội dung đột phá, tạo chuyển biến rõ nét về lề lối, tác phong cán bộ đoàn./.
 
Như Hoa