Skip to main content

Nhân dân và cán bộ thôn Mạc II học Bác, cùng giúp nhau phát triển kinh tế gia đình

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa tại thôn Mạc II đã mang lại hiệu quả rõ nét, trở thành một trong những thôn đi đầu trong mọi phong trào của xã Phồn Xương.
Gia đình bà Triệu Hằng Quý là một trong những hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở thôn Mạc II xã Phồn Xương với mô hình VAC tổng hợp. Với nguồn vốn tích cóp được và vay mượn thêm, khoảng chục năm trở lại đây, trên diện tích hơn 3 ha vườn của gia đình, vợ chồng bà Quý trồng 370 cây bưởi với các giống chủ yếu như: bưởi Tân Lạc, Thanh Hà... và gần 200 cây vải thiều, nhãn các loại. Cùng với đó, vợ chồng bà cũng đào 3 ao thả các loại cá như: rô phi đơn tính, cá chim... Bà Quý cho biết: "Trong quá trình phát triển kinh tế và chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, gia đình tôi luôn được cán bộ chi hội nông dân và cán bộ thôn rất nhiệt tình giúp đỡ. Nhờ kết hợp mô hình trồng trọt với chăn nuôi lợn, gà, mỗi năm gia đình tôi cũng cho thu nhập hơn 200 triệu đồng. Qua đó, có điều kiện lo cho các con ăn học chu đáo và đến nay các con đều có việc làm ổn định".
Cũng nhờ được sự quan tâm giúp đỡ của các ngành, đoàn thể thôn, anh Bùi Văn Bằng có điều kiện phát triển kinh tế với mô hình chăn nuôi 4.500 con gà và hàng trăm lợn thịt mỗi năm. Từ mô hình này, gia đình anh đã có nguồn thu nhập ổn định, xây được nhà khang trang, đẹp đẽ. Anh Bằng chia sẻ: "Tôi nhận thấy trong chăn nuôi, khâu quan trọng nhất là phải tuân thủ tuyệt đối khoa học kỹ thuật, như áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAHP, quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, có như vậy mới đạt hiệu quả cao. Về vấn đề này thì chúng tôi rất yên tâm khi cán bộ khuyến nông, thú y xã và cán bộ thôn thường xuyên quan tâm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để phát triển kinh tế". 
Ông Nguyễn Văn Hải, Chi hội trưởng nông dân thôn Mạc II, xã Phồn Xương thông tin: "Chi hội chúng tôi luôn xác định phát triển kinh tế có vai trò rất quan trọng. Do đó, được sự chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi tập trung hỗ trợ cán bộ, hội viên về giống, vốn, khoa học kỹ thuật, nên phong trào phát triển kinh tế trong nông dân của thôn diễn ra rất sôi nổi; đặc biệt, đã có nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, trở thành điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của thôn và xã, được nhiều người khắp nơi đến thăm quan và học tập kinh nghiệm".
 Qua tìm hiểu được biết, thôn Mạc 2, xã Phồn Xương có 134 hộ với gần 400 nhân khẩu, trong đó 80% số hộ trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, Chi bộ thôn Mạc II đã tập trung lãnh đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động khắc phục mọi khó khăn, tích cực tăng gia sản xuất; chỉ đạo gieo cấy đạt hết diện tích, kịp thời vụ; đồng thời, vận động nhân dân áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là gieo cấy mạ khay đạt 100% diện tích. Nhờ vậy, năng suất lúa bình quân của thôn đạt cao, lương thực bình quân đầu người đạt gần 400 kg/người. Ngoài ra, tận dụng lợi thế vườn đồi, chi bộ thôn Mạc II cũng tập trung lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhiều hộ đã đầu tư phát triển chăn nuôi mang tính chất tập trung cao từ 30-50 con lợn, từ 1.000-2.000 con gà/lứa và nhiều lứa trên năm. Nhờ đó, đời sống kinh tế của các gia đình trong thôn ngày càng được ổn định và nâng cao. Nhiều hộ gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo toàn thôn hiện chỉ còn khoảng 7%.
Ông Ngô Văn Phú, Bí thư chi bộ thôn Mạc II cho biết: "Chi bộ chúng tôi luôn nhận thức được ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Do vậy, Chi bộ, ban công tác mặt trận, các ngành, đoàn thể thôn đã triển khai sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân các nội dung học tập và làm theo gương Bác. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức nói chung của cán bộ và nhân dân trong thôn. Đặc biệt, qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã tạo chuyển biến tích cực trong hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn. Cùng với phát triển kinh tế, phong trào xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh và thôn văn hóa ở Mạc II cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Chi bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh, thôn nhiều năm đạt văn hóa và không có trường hợp sinh con thứ ba; an ninh trật tự được duy trì ổn định, người dân chung sức chung lòng, đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới".
Có thể thấy rằng, việc tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với giúp nhau phát triển kinh tế ở thôn Mạc II, xã Phồn Xương đã mang lại hiệu quả rõ rệt, qua đó giúp gia đình cán bộ và nhân dân trong thôn ổn định và nâng dần mức sống. Điều quan trọng hơn cả là đã góp phần củng cố niềm tin của người dân với cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành, đoàn thể địa phương./.
 
Văn Thư