Skip to main content

Phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong Công nhân lao động huyện Yên Thế

Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động huyện đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước với nội dung, hình thức phong phú có tác dụng thúc đẩy, động viên người lao động trong các doanh nghiệp tích cực học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh. Điển hình là phong trào thi đua ”Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, Phong trào thi đua “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”; phong trào “Thi đua phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp gắn với phong trào Bắc Giang chung sức xây dựng nông thôn mới”; Phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp đảm bảo An toàn vệ sinh lao động”; Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ... Tuy nhiên chưa có một phong trào riêng cho Công nhân lao động trong các doanh nghiệp. 
Nhằm thiết thực thực chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, hưởng ứng đợt thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong công nhân lao động do LĐLĐ tỉnh phát động, đây là đợt thi đua được phát động dành riêng cho công nhân lao động trong các doanh nghiệp; phong trào nhanh chóng nhận được sự quan tâm ủng hộ của BCH công đoàn, sự cổ vũ, đón nhận của công nhân lao động trong các doanh nghiệp.
Qua triển khai phát động tới 22 công đoàn khối doanh nghiệp với 2.688 CNLĐ, thì có 03 doanh nghiệp đăng ký danh hiệu thi đua “doanh nghiệp vì người lao động” cấp tỉnh; 55 công nhân lao động đăng ký thi đua với mục tiêu năng xuất, chất lượng, hiệu quả lao động cao; 35 CNLĐ đăng ký sáng kiến kinh cải tiến kỹ thuật, biện pháp quản lý, điều hành doanh nghiệp. Cùng với phát động thi đua chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ huyện đã tích cực chỉ đạo các công đoàn cơ sở đẩy mạnh hoạt động đối thoại tại nơi làm việc; chăm lo phúc lợi cho đoàn đoàn viên; nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” trong công nhân lao động. Phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động như: Chế độ tiền lương, tiền thưởng, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hảo hộ lao động.v.v, đảm bảo điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động góp phần ngăn ngừa, hạn chế các tranh chấp lao động xảy ra trên địa bàn...
Kết quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong khối doanh nghiệp được thực hiện đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch. 02 doanh nghiệp đăng ký đã đạt danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”, trong đó 01 doanh nghiệp được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen; 02 doanh nghiệp được tặng kỷ niệm chương; 50 CNLĐ hoàn thành các chỉ tiêu năng xuất, chất lượng sản phẩm đã đăng ký và được công đoàn cấp trên khen thưởng, trong đó 30 CNLĐ được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen, 20 CNLĐ được Liên đoàn Lao động huyện Tặng giấy khen.
Qua đợt phát động phong trào thi đua các mục tiêu “Năng suất cao, chất lượng tốt, hiệu quả, cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho người lao động” của phong trào đều đạt kế hoạch đề ra. Qua đợt thi đua đã có nhiều thể tập thể có sáng kiến nghiệm, cách làm mới hiệu quả, sáng tạo, điển hình như: 
Công đoàn Công ty TNHH MTV Dệt may QT với phương pháp phát động phong trào tiết kiệm thời gian, chi phí nhất, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tuyên truyền. Bằng hình thức biên tập ngắn gọn các chỉ tiêu thi đua, mẫu hóa bản đăng thi đua các chuyền sản xuất, BCH Công đoàn đã phối hợp với Ban giám đốc công ty triển khai các nội dung trên hệ thống loa nội bộ tại chuyền trước giờ nghỉ ăn ca. Giúp công nhân có điều kiện trao đổi, thảo luận các nội dung thi đua ngay trong giờ ăn trưa, tạo không khí thi đua sôi nổi trong công nhân lao động toàn công ty. 
Công ty TNHH S.J GLOBAL với phương pháp cụ thể hóa các mục tiêu phong trào thi đua in trên các pa nô, gắn vào bản tin của doanh nghiệp và đặt tại khu vực nhà ăn, nhà xe, cổng ra vào tạo ra sự chú ý nhất định công nhân lao động, giúp nhắc nhở công nhân về những mục tiêu thi đua đã đăng ký để phấn đấu hoàn thành.
Công ty TNHH May Yên Thế đã mở rộng phong trào thi đua của huyện thành đợt phát động thi đua riêng của công ty chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày Phụ nữ Việt Nam gắn với chào mừng kỷ thành công Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Trong đợt thi đua tổ chức Hội diễn Văn nghệ, biểu bương, khen thưởng, tôn vinh 117 cán bộ,  đoàn viên, người lao động trong công ty với số tiền thưởng hàng trăm triệu đồng.
Ngoài những tập thể điển hình nêu trên phong trào đã xuất hiện những gương người tốt việc tốt, điển hình trong phong trào thi đua như: 
Công ty TNHH MTV Dệt May QT có đoàn viên Kha Thị Dần –  với sáng kiến cải tiến bộ mẫu gá chần chéo quả trám, đã làm giảm thời gian lao động sản xuất, không cần phải trổ mẫu, kẻ vẽ mà chất lượng sản phẩm luôn đồng nhất, đạt chuẩn kỹ thuật, sản phẩm đều đẹp, cùng một lúc làm được 2 lớp chần dọc và ngang trên một gá. Đoàn viên Lâm Thị Tuyến -  Với bộ khuôn mẫu định hình cho công đoạn mổ túi đã làm giảm thời gian lao động sản xuất, sản phẩm đạt chuẩn kỹ thuật, đều đẹp luôn đồng nhất. Đoàn viên Ngô Thị Hường - với thành tích đẩy mạnh năng suất sản lượng mã hàng quần quick vượt 425/332 sản phẩm/ngày, đạt 128% định mức...
Công ty TNHH May Yên Thế có đoàn viên Cáp Thị Hiền -  với giải pháp giảm bớt công đoạn, rút ngắn thời gian ghim nẹp, tra nẹp sản phẩm. Bằng cách ghim 3 lá phía ngoài, sau đó là mép lót và cuối cùng tra thân và mí. Góp phần làm giảm thời gian lao động sản xuất cho công nhân lao động và tiết kiệm nhựa cho công ty, nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả cao được Ban Giám đốc công ty đánh giá cao biểu dương khen thưởng. Đoàn viên Nông  Thị Linh – với sáng kiến “Kê chun sống cạp”, Ngô Văn Khương -Với công đoạn trần thân xoa phấn, trần 1 kim thay đổi trần máy tự động với một tấm nhựa đảm bảo chất lượng giảm thời gian chế tạo, tiết kiệm nhựa, rút ngắn hàng trăm giờ công trong chuyền mỗi tháng, làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng…
Công Ty TNHH S.J GLOBAL – có Vi Thanh Luyện - Với sáng kiến “Bóc tách công đoạn phù hợp với từng người, ghép xen kẽ các công đoạn khó và dễ” giúp may tiết kiệm thời gian, ổn định được tâm lý công nhân, giúp công ty tăng năng suất lao động và làm lợi hàng trăm triệu đồng cho công ty. Nguyễn Thị Hoa - Với kinh nghiệm phân công công việc hợp lý, quản lý chuyền sản xuất ổn định, ít biến động về lao động nhất. Lương Thị Dinh – với kinh nghiêm quản lý bộ phận máy " Chuyên dụng" đạt hiệu quả cao, bền bỉ, kỹ thuật, giúp đẩy nhanh tăng năng suất lao động, mang lại lợi nhuận cao cho công ty.
Công ty TNHH TM&DV Yến Duy – có Chu Thị Ngọc Ánh; Trần Thị Nga -  với những thành tích vượt trội về năng năng suất, chất lượng sản phẩm; Đoàn viên Công ty Cổ phần Y tế Tâm Phúc có Nguyễn Thị Lan Anh; Hoàng Ngọc Sỹ - Với nhiều thành tích về trách nhiệm, hiệu quả trong thăm khám, điều trị cho bệnh nhân, thu hút người bệnh đến với phòng khám….
Ngoài ra còn nhiều những đề tài, sáng kiến cải tiến, giải pháp hữu ích được cán bộ quản lý, công nhân lao động nghiên cứu và đưa vào ứng dụng đạt kết quả tốt, góp phần tiết kiệm khoản kinh phí đầu tư rất đáng kể cho các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị. Nhiều sản phẩm mới đạt chất lượng cao, chi phí sản xuất thấp, giá thành hạ được người tiêu dùng chấp nhận và tin tưởng, góp phần làm đa dạng hóa sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp huyện Yên Thế trên thị trường, người lao động ngày càng khẳng định được khả năng, năng lực và thấy rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Đợt thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” chào mừng thành công Đại hội XII Công đoàn Việt Nam do LĐLĐ tỉnh Bắc Giang phát động đã nhận được sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, sự tạo điều kiện của chính quyền, chuyên môn, lãnh đạo doanh nghiệp, sự hưởng ứng nhiệt tình, mạnh mẽ của động đảo CNLĐ và đoàn viên công đoàn. Qua đợt thi đua đã phát huy tinh những phẩm chất tốt đẹp của người công nhân lao động, tinh thần lao động sáng tạo, cần cù của mỗi đoàn viên,  tạo nên một sức mạnh đoàn kết của tập thể người lao động. Các đề tài khoa học trong lĩnh trong lĩnh vực quản lý, điều hành; sáng kiến kinh nghiệm trong lao động sản xuất của công nhân lao động đã được đem ra áp dụng trong thực tế, đem lại hiệu quả kinh tế có, có giá trị làm lợi lớn cho doanh nghiệp. Những thành quả đó đã đóng góp to lớn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế xã hội của địa phương./.
 
Như Hoa