Skip to main content

Thôn Tân Kỳ dân vận khéo

  Tân Kỳ là một thôn của xã Đồng Tâm có 74 hộ và 256 khẩu. Những năm gần đây đặc biệt là những tháng đầu năm 2018, thôn được đánh giá là đơn vị làm tốt công tác dân vận.
      Hết quý 1 năm 2018, 100% số hộ trong thôn đã mua Bảo hiểm y tế. Có được kết quả ấy phải nhắc tới vai trò của Bí thư chi bộ và trưởng thôn. Các anh không những tuyên truyền cho mọi người trong thôn thấy được lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm y tế qua các cuộc họp thôn, qua hệ thông loa truyền thanh của thôn mà còn tới từng nhà vận động, trực tiếp đăng ký và mua hộ cho một số hộ neo đơn của thôn.
      Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổ hòa giải của thôn đã hòa giải được 3 vụ, vụ thứ nhất xảy ra vào tháng 2 do chủ nhà khi xây bờ tường rào đã lấn chiếm hành lang đường giao thông. Vụ thứ hai vào tháng 4 là một vụ trộm cắp trị giá 30 triệu và vụ thứ 3 vào cuối tháng 6 do mâu thuẫn giữa 2 gia đình hàng xóm khi chó của gia đình nhà này thả rông đã cắn chết gà của gia đình nhà bên, gia đình có gà bị chó cắn đã đập chết chó và vứt xuống suối.
      Tổ hòa giải của thôn đã kiên trì tới từng gia đình tìm hiểu, phân tích vừa thấu lý vừa đạt tình để mọi người hiểu ra không đưa đơn lên công an xã. Gia đình lấn chiếm hành lang đường đã tự nguyện tháo rỡ bờ tường bao khu lấn chiếm, người lấy trộm cũng tự giác đem trả tiền và gia đình có gà và chó chết cùng hòa giải, từ mâu thuẫn mất đoàn kết, mọi người lại sống yêu thương với tình cảm “Lá lành đùm lá rách, tối lửa tắt đèn có nhau”.
      Trao đổi cùng tôi anh Nguyễn Văn Hạnh, Bí thư chi bộ thôn cho biết công việc hòa giải không hề đơn giản. Khi vụ việc xảy ra ai cùng cho là mình đúng, ai cũng cho cái tôi của mình là lớn. Mỗi một vụ các anh muốn hòa giải là phải tìm hiểu kỹ về pháp luật như Luật về hôn nhân gia đình, Luật về đất đai vv. Khi tuyên truyền trước hết phải bình tĩnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người nói, lúc mềm dẻo lúc lại cứng rắn, khi lấy cương vị của chính quyền, lúc lại lấy tình cảm gia đình để thuyết phục mọi người. Mỗi một vụ hòa giải có khi kéo dài hàng tháng trời, các anh phải đi lại vào những gia đình cần hòa giải nhiều lần. Mặt khác các anh đã mời cán bộ tư pháp của xã về trực tiếp tuyên truyền về những bộ luật liên quan trực tiếp đến đời sống cho mọi người trong thôn nắm được.
      Nhờ phát huy vai trò của tổ hòa giải ở cơ sở mà những vụ vi phạm pháp luật ở xã Đồng Tâm ít xẩy ra, hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp. Các hoạt động hòa giải cơ sở đã góp phần nâng cao hiệu quả của công tác phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cho mỗi cá nhân về chấp hành pháp luật, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Mặt khác cuộc vận động xây dựng nông thôn mới ở Đồng Tâm đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư mà thôn Tân Kỳ là một điểm sáng./.
 
 
                                                         Hoàng Nam