Skip to main content

Tổ dân vận thôn Tiến Bộ, xã Tiến Thắng Góp phần phát triển kinh tế, xây dựng thôn văn hóa

Những năm qua, Tổ dân vận thôn Tiến Bộ, xã Tiến Thắng (huyện Yên Thế-Bắc Giang) đã phát huy vai trò làm tốt công tác vận động quần chúng ở cơ sở, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân. Từ đó, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân địa phương. 
Được sự tuyên truyền, vận động và hỗ trợ của các cấp, các ngành trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gia đình ông Chu Văn Quyết đã chuyển đổi hơn 1 mẫu ruộng trồng màu sang trồng cây dưa chuột cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên diện tích dưa chuột của gia đình phát triển tốt, mang lại lợi nhuận 60 triệu đồng/năm; cộng thêm các nguồn thu khác, mỗi năm gia đình ông cũng thu nhập hơn 100 triệu đồng.
Trao đổi với chúng tôi, ông Quyết cho biết: “Tổ dân vận kết hợp cùng với các ngành, đoàn thể của thôn thường xuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ hợp lý và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Trước kia, người dân trong thôn chỉ trồng lúa và chăn nuôi vài chục con lợn, gà, thì nay, hầu hết các hộ đã đưa cây dưa chuột vào trồng, mang lại hiệu quả cao”.
Thôn Tiến Bộ có 110 hộ với hơn 400 nhân khẩu. Mặc dù nằm trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn với 90% là người dân tộc thiểu số, nhưng những năm gần đây, thôn đã có nhiều chuyển biến trong phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế với mô hình cánh đồng mẫu lúa và dưa chuột cho thu nhập cao. Nếu như cách đây 5 năm, năng suất lúa bình quân chỉ đạt 48 tạ/ha, thì nay, nhờ đưa các giống lúa lai chất lượng tốt vào trồng nên năng suất lúa đã tăng lên đáng kể, đạt từ 58 đến 60 tạ/ha. Đặc biệt, trước kia, cả thôn chỉ có vài hộ trồng dưa chuột với diện tích nhỏ, thì nay, diện tích dưa chuột cả năm đã tăng lên 28 ha. Với giá bán trung bình theo thời điểm từ 8.000 đến 12.000 đồng/kg, đã mang lại nguồn thu hàng tỷ đồng cho người trồng dưa nơi đây. Kinh tế phát triển, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn ngày càng giảm (bình quân mỗi năm giảm khoảng 3%), đến nay còn hơn 33%; số hộ giàu và khá ngày càng tăng. Trong thôn đã có hàng chục hộ thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên như hộ ông Lý Văn Bẩy, ông Chu Văn Quyết, bà Lý Thị Huê… 
Cùng với sự quyết tâm và hưởng ứng tích cực của người dân, kết quả trên còn nhờ sự đoàn kết, nỗ lực của cấp ủy, chi bộ, đặc biệt là công tác vận động quần chúng của Tổ dân vận thôn. Bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận thôn cho biết: Từ khi thành lập đến nay, Tổ luôn duy trì sinh hoạt đều đặn, nội dung bám sát nghị quyết của chi bộ và quy chế hoạt động đã đề ra. Với 10 thành viên, Tổ đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách từng nội dung công việc, trực tiếp vận động các tầng lớp nhân dân, tổ chức các phong trào quần chúng thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.
Bám sát nhiệm vụ được phân công, ngoài việc tuyên truyền bà con đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, các thành viên trong tổ đã tập trung làm tốt công tác vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; quy ước, hương ước ở thôn; xây dựng nếp sống mới trong việc tổ chức các lễ hội truyền thống, việc cưới việc tang; kiên quyết đấu tranh bài trừ các hủ tục lạc hậu; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. 
Nhờ vậy, đời sống văn hóa của nhân dân trong thôn ngày càng phát triển, văn minh và lành mạnh. Các đám cưới được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, không mở nhạc quá 22 giờ đêm; đám tang đã loại bỏ được các hủ tục lạc hậu như: lăn đường, bắt tà, trừ ma, chèo đò, bắc cầu, giáo ngựa… Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Tổ dân vận phối hợp với Tổ hòa giải thôn thường xuyên thực hiện tốt công tác hòa giải, không để xảy ra khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. An ninh trật tự thôn xóm được duy trì tốt, 5 năm liên tục thôn không có người vi phạm trật tự an toàn giao thông, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó. Môi trường nông thôn được đảm bảo, các hộ đều có ý thức thu gom, phân loại và xử lý rác thải, nước thải đúng quy định. Qua bình xét hàng năm, thôn có trên 85% số hộ gia đình đạt văn hóa. Thôn được công nhận thôn văn hóa.
Bên cạnh đó, Tổ dân vận thôn Tiến Bộ cũng tích cực phối hợp tổ chức cho nhân dân tham gia giám sát, góp ý kiến cho cán bộ, đảng viên và các đoàn thể trong thôn, góp phần xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, các đoàn thể ở cơ sở trong sạch, vững mạnh. Kết quả, nhiều năm liền chi bộ thôn đạt trong sạch vững mạnh, 100% đoàn thể đều hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhân dân và cán bộ thôn được Huyện ủy Yên Thế biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn (giai đoạn 2008-2018). Năm 2016, cá nhân bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận thôn cũng được Huyện ủy Yên Thế khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng mô hình, điển hình dân vận khéo giai đoạn 2011-2015.
Ông Trần Trung Hiếu, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Tiến Thắng nhận xét: “Hoạt động của Tổ dân vận thôn Tiến Bộ đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần ở khu dân cư, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn; góp phần củng cố hoạt động của chi bộ đảng, chính quyền, các đoàn thể cơ sở thêm vững mạnh, tăng cường lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; đồng thời, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương”./.
 
Văn Thư