Skip to main content

Hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi dê

Với lợi thế nguồn thức ăn dồi dào, điều kiện phát triển chăn nuôi thuận lợi, những năm qua nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện đã trở nên khá giả hơn từ việc chăn nuôi dê. Đặc biệt là từ những hộ nuôi dê sinh sản, những hộ này không chỉ thu lợi từ nguồn dê bán giống mà còn tận dụng con giống để nuôi dê thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cách đây hơn 10 năm, anh Dương Văn Thành, thôn Trại Hồng, xã Hồng Kỳ, là người đầu tiên mang giống dê về nuôi. Hiệu quả ban đầu mang lại từ con dê làm anh Thành khá bất ngờ. Anh cho biết, so với nuôi bò thì con dê tốn ít công chăm sóc, bởi dê là loài động vật ăn tạp nên tận dụng nguồn thức ăn phong phú quanh nhà. Người nông dân chỉ cần bỏ vốn mua giống tốt từ ban đầu với giá từ 3 đến 4 triệu đồng 1 con. Bên cạnh đó, dê là một loài có khả năng sinh trưởng khá nhanh nên chỉ trong một thời gian ngắn đã có thể xuất chuồng hoặc sinh sản. Mỗi năm dê cái đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 1 đến 3 con. Nếu tính tỷ lệ sống 2 con thì cho đến lúc lớn dê thịt có thể thu lại giá trị từ tương đương đến cao hơn số vốn thả nuôi con giống ban đầu. Sau 8 tháng nuôi, dê thịt được thương lái thu mua từ 120.000 đồng đến 130.000 đồng/kg đối với dê trưởng thành đạt 25kg/con trở lên. Đặc biệt dê cái để sinh sản hiện có giá trên 150.000 đồng/kg. Với mức giá trên có thể đảm bảo người nông dân lãi trên 10 triệu đồng 1 năm mà không cần tái vốn nuôi lại.
Anh Dương Văn Thành, thôn Trại Hồng, xã Hồng Kỳ chia sẻ: “Địa phương tôi có lợi thế vườn đồi rộng, thích hợp nuôi dê thương phẩm mang lại hiệu quả cao, góp phần xóa đói giảm nghèo. Gia đình tôi duy trì mỗi lứa nuôi từ 25-30 con dê, tùy giá cả có thể thu về 35-40 triệu đồng tiền lãi. Từ việc nuôi dê thương phẩm, gia đình tôi đã thoát nghèo, chất lượng cuộc sống cũng cải thiện đáng kể”.
Với ưu điểm là tốn ít vốn, dễ nuôi, dễ bán, mô hình này đang dần trở thành cứu cánh của những hộ nghèo trên địa bàn huyện. Không chỉ những gia đình "ít vốn" mới chọn mô hình này, mà mô hình nuôi dê đang "thu hút" nhiều người tham gia, do tận dụng phụ phẩm nông nghiệp và lấy công làm lãi. 
Ông Nông Văn Hiên - Trưởng thôn Trại Hồng - Hồng Kỳ nói: “Trước kia chưa phát triển chăn nuôi dê, người nông dân làm ăn chật vật, khó khăn. Từ khi nuôi dê, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có từ lá, cỏ trong vườn nhà, thời gian nuôi ngắn, chỉ khoảng sau 3-4 tháng là được xuất bán, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống cho bà con nơi đây”.
Hồng Kỳ là xã miền núi của huyện Yên Thế, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 75%, những năm gần đây xã Hồng Kỳ đã tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao. Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương trong chăn nuôi dê, đến nay trên địa bàn toàn xã có trên 50 hộ nuôi với số lượng hơn 1300 con. 
Đ/c Mai Trung Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Hồng Kỳ cho biết: “Phong trào nuôi dê của địa phương bắt đầu từ năm 2012 với tổng đàn khoảng từ 50-70 con. Sau vài năm, thấy được hiệu quả mà chăn nuôi dê mang lại, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư và nhân rộng mô hình. Năm 2016, xã đã thành lập Câu lạc bộ nuôi dê, thu hút hơn 50 thành viên tham gia và duy trì tổng đàn dê của địa phương hiện nay từ 1.000-1.300 con, cho thu nhập mỗi năm khoảng 7 tỷ đồng, trừ chi phí, người nông dân thu lãi khoảng từ 2-3 tỷ đồng. Từ hiệu quả của mô hình nuôi dê thương phẩm, có thể thấy đàn dê phát triển phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương. Vì vậy, trong những năm tới, Đảng ủy xã Hồng Kỳ dự kiến chỉ đạo thành lập Hợp tác xã nuôi dê của địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ về nguồn vốn, khoa học kĩ thuật và đầu ra để nuôi dê phát triển tốt hơn”.
Theo thống kê của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện huyện, tính đến nay, tổng đàn dê toàn huyện đã lên đến khoảng 8.000 con, tập trung nhiều tại các xã như: Canh Nậu, Đồng Hưu, Đồng Tiến, Đồng Vương, Hồng Kỳ, Đông Sơn… Trong những năm gần đây, nhiều hộ dân đã tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, cũng như đưa những con giống có chất lượng vào sản xuất, đem lại chất lượng, giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, nhiều nông dân đã liên kết thành lập tổ hợp tác chăn nuôi dê để trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, cũng như cách phòng, trị bệnh trên dê và tìm thị trường đầu ra... 
Nhằm mục tiêu hướng tới xây dựng được cơ sở cung ứng con giống có năng suất, chất lượng cao thông qua việc phối hợp giống dê Bore chuyên thịt có tầm vóc lớn, tỷ lệ thịt xẻ cao lai với giống dê địa phương để tận dụng ưu thế lai, tạo ra đàn dê có tỉ lệ thịt xẻ, có năng suất cao hơn so với dê địa phương cung cấp cho thị trường. Năm 2017, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện triển khai Đề án “Hỗ trợ, nâng cao chất lượng dê thương phẩm” cho 20 hộ chăn nuôi dê trên địa bàn. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ hỗ trợ 100% chi phí dê đực giống Bore thuần chủng, góp phần cải thiện năng suất đàn dê địa phương.
Ông Lương Văn Hiến - Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Thời gian tới Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu giúp UBND huyện quy hoạch vùng chăn nuôi dê, tập trung vào các xã có diện tích đồi rừng lớn, nguồn thức ăn dồi dào; tiếp tục xây dựng đề án nâng cao chất lượng đàn dê giống thương phẩm để mở rộng quy mô tổng đàn; đặc biệt là xây dựng nhãn hiệu chứng nhận dê Yên Thế”.
Gia đình anh Trần Văn Dũng, thôn Đèo Cà, xã Đồng Hưu là một trong những hộ tham gia Đề án chăn nuôi dê Boer. Đây là giống dê dễ nuôi, sức đề kháng cao, ăn tạp, lớn nhanh, cho sản lượng thịt nhiều hơn các loại dê thông thường. Vòng sinh sản của chúng rất ngắn, trung bình 2 năm sinh sản 3 lứa, mỗi lứa từ 1 - 4 con. Dê giống (3 tháng tuổi) bán với giá hơn 6 triệu đồng/con. Nuôi dê ít công chăm sóc, trung bình mỗi ngày chỉ mất khoảng 2 giờ nếu chủ động được nguồn thức ăn. Hiện nay, trong chuồng của gia đình anh Dũng luôn duy trì khoảng 30 con dê lớn nhỏ, trong đó có 20 con dê mẹ. Gia đình anh không chỉ bán dê thịt, mà anh còn bán cả con giống. Bình quân mỗi năm sau khi trừ hết chi phí đầu tư, việc nuôi dê mang về cho gia đình anh nguồn thu trên 100 triệu đồng. 
Anh Trần Văn Dũng, thôn Đèo Cà, xã Đồng Hưu tâm sự: “Vừa rồi gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ con giống dê Boer. Đây là giống dê lai to, sức đề kháng cao, đẻ nhiều dùng để lai tạo nhằm nâng cao chất lượng đàn dê giống cũ của gia đình nên hiệu quả chăn nuôi tăng rõ rệt”.
Nhằm khuyến khích người dân chú trọng hơn trong phát triển đàn dê, thời gian qua, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, huyện có thêm những chính sách hỗ trợ hữu ích. Mô hình nuôi dê thương phẩm trên địa bàn huyện đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cho bà con nông dân, nhất là những hộ nghèo ổn định cuộc sống. Để mô hình nuôi dê phát triển bền vững, thời gian tới huyện tiếp tục tập trung tuyên truyền, tổ chức tập huấn kỹ thuật, chủ động trong công tác tiêm phòng dịch nhằm nhân rộng mô hình, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.
Ông Vũ Văn Tĩnh - Trạm trưởng Trạm chăn nuôi - thú y huyện cho biết thêm: “Với thế mạnh về diện tích đồi rừng lớn, bên cạnh phát triển gà đồi Yên Thế, huyện cũng đẩy mạnh phát triển đàn dê thương phẩm. Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện đã phê duyệt Dự án nâng cao chất lượng đàn dê thương phẩm, do vậy Trạm chăn nuôi thú y cũng đã chú trọng công tác tập huấn, chuyển giao kĩ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh cho đàn dê thương phẩm trên địa bàn. Qua đó giúp người nuôi dê chủ động áp dụng tiến bộ kĩ thuật mới, giúp đàn dê khỏe mạnh và phát triển tốt”.
Chăn nuôi dê những năm gần đây đang là hướng đi đúng trong chuyển đổi cơ cấu vật nuôi ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện. Nuôi dê không khó, nguồn thức ăn lại phong phú, sẵn có trong tự nhiên, dê sinh sản nhanh, nhu cầu của thị trường lại lớn. Dê thương phẩm đang có thị trường tiêu thụ rộng, được giá khá cao nên khi được nhân rộng ở các địa phương trên địa bàn huyện sẽ tạo ra hướng chăn nuôi phát triển kinh tế mới cho nhiều hộ nông dân./.
 
Quang Huy