Skip to main content

Khoa phụ sản, chăm sóc sức khỏe sinh sản - Trung tâm y tế Yên Thế học tập và làm theo tấm gương của Bác

Khoa Phụ Sản-chăm sóc sức khỏe sinh sản là một khoa lâm sàng của Trung tâm Y tế huyện Yên Thế. Hiện tại khoa có 17 cán bộ y, bác sĩ. Trong đó có: 05 Bác sỹ (01 bác sỹ chuyên khoa II, 4 bác sĩ đa khoa), 12 nữ hộ sinh. Thực hiện và đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho toàn bộ phụ nữ trong địa bàn huyện và các huyện lân cận như Lạng Giang, Tân Yên… Các tỉnh giáp huyện Yên Thế như Lạng Sơn, Thái Nguyên. Thực hiện khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phụ Sản, khám điều trị bệnh nhân, làm thủ thuật, phẫu thuật Sản Phụ khoa.
Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 100% cán bộ viên chức, nhân viên trong khoa đã đăng ký việc làm theo Bác. Bác sĩ chuyên khoa II Trương Thị Bích Thủy – Trưởng khoa chia sẻ: chúng tôi nhận thấy học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không chỉ dừng lại ở việc “Biết” và “Học tập” mà thiết thực hơn là biến tư tưởng thành hành động, là phải “Làm theo”, phải thường xuyên rèn luyện nhân cách, tác phong đạo đức của người cán bộ y tế, tích cực lao động học tập, công tác, không phô trương hình thức, kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng và các tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt 12 điều y đức, quy tắc ứng xử, giao tiếp với người bệnh và người nhà người bệnh nên không để xảy ra sai sót về chuyên môn, không để người bệnh chê trách về tinh thần thái độ phục vụ.
Tại khoa, thường xuyên xây dựng nề nếp làm việc và công tác khám chữa bệnh của khoa phòng một cách khoa học, có kế hoạch rõ ràng. Thông qua các buổi giao ban khoa phòng, sinh hoạt chuyên môn từ đó giúp các cán bộ hình thành được phong cách làm việc, kỹ năng về chuyên môn, kỹ năng giải quyết tốt mối quan hệ giao tiếp với bệnh nhân, với người nhà bệnh nhân, với đồng nghiệp. Đặc biệt là luôn đầu tư cải tiến hình thức làm việc theo hướng phát huy tính tích cực, sáng tạo góp phần nâng cao hiệu quả công việc; giao việc cho từng cán bộ viên chức trong khoa theo từng vị trí việc làm, luân phiên cập nhật học tập phần mềm khám chữa bệnh đảm bảo 100% cán bộ đều cập nhật thông thạo phần mềm khám chữa bệnh, thanh toán viện phí để công việc được tốt đảm bảo không gây phiền hà cho bệnh nhân khám và điều trị, đạt kết quả cao hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Đồng thời tích cực chủ động đổi mới các phương pháp điều trị cập nhật các phác đồ điều trị mới, cử cán bộ đi học chuyên môn kỹ thuật mới, xây dựng phác đồ điều trị cho khoa phòng theo điều kiện thực tế của bệnh viện, mạnh dạn áp dụng chuyên môn kỹ thuật mới vào điều trị thủ thuật, phẫu thuật, ứng dụng công nghệ thông tin vào điều trị nâng cao kết quả khám chữa bệnh Sản Phụ Khoa.
Hiện nay Trung tâm Y tế huyện Yên Thế đã triển khai được trên 2.600 danh mục kỹ thuật đúng tuyến và gần 300 danh mục kỹ thuật vượt tuyến. Trong đó lĩnh vực phụ sản, một số kỹ thuật trước kia không làm được nhưng nay đã làm tốt để kịp thời cấp cứu người bệnh như: Phẫu thuật lấy thai lần hai, phẫu thuật u xơ tử cung, phẫu thuật nội soi... Các kỹ thuật mới về cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cũng được thực hiện, áp dụng để điều trị và chẩn đoán giúp cho người bệnh được hưởng quyền lợi khi đến khám, chữa bệnh. Từ năm 2015, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thế đã tiếp nhận gói chuyển giao kỹ thuật “phẫu thuật cấp cứu Sản phụ khoa” gồm 06 kỹ thuật: phẫu thuật lấy thai lần đầu, phẫu thuật chửa ngoài tử cung vỡ có choáng, phẫu thuật chửa ngoài tử cung vỡ không có choáng, phẫu thuật mở bụng cắt tử cung bán phần, phẫu thuật cắt tử cung và thắt động mạch hạ vị do chảy máu thứ phát sau phẫu thuật sản khoa, phẫu thuật thắt động mạch tử cung trong cấp cứu sản, phụ khoa. Hiện tại khoa đã được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như: Máy đo Monitoring sản khoa, máy siêu âm sách tay phục vụ lưu động, máy soi, máy đốt cổ tử cung, máy điện tim… 
Theo Bác sĩ chuyên khoa II Trương Thị Bích Thủy, trong những năm qua, Khoa Phụ sản đã có nhiều tiến bộ nâng cao tay nghề chuyên môn như: Làm được các thủ thuật, phẫu thuật theo phân tuyến, có cả kỹ thuật vượt tuyến như cắt tử cung hoàn toàn. Về triển khai kỹ thuật mới: Đã làm chủ được phẫu thuật nội soi, phẫu thuật được cho bệnh nhân có sẹo mổ cũ lần 2, lần 3. Cấp cứu nhiều ca bệnh choáng mất máu nặng, mổ cấp cứu nhiều trường hợp sa dây rau, rau tiền đạo đe dọa tính mạng người bệnh. Trong năm cấp cứu được nhiều ca bệnh nhân chửa ngoài tử cung vào viện trong tình trạng mạch quay không bắt được, huyết áp không đo được.
Điển hình như việc triển khai thành công ca phẫu thuật nội soi thai nằm ngoài tử cung bị vỡ nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân là Hoàng Thị N, ở xã Tam Tiến nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo. Đây là hiện tượng phôi thai sau khi được thụ tinh không thể di chuyển vào trong buồng tử cung làm tổ. Các bác sĩ tập trung khám, hội chẩn và tiến hành phẫu thuật nội soi trong khoảng 90 phút. Ca mổ do Trưởng khoa chuyên khoa II Trương Thị Bích Thủy và các đồng nghiệp thực hiện thành công. Trước đây, những ca bệnh khó như trường hợp trên đều phải chuyển tuyến trên.
Hay như trường hợp của chị Nguyễn Thị Thúy ở thôn Thiều xã Đồng Lạc. Chị Thúy chửa ngoài tử cung nhập viện trong tình trạng nguy kịch, máu vỡ đầy ổ bụng, chị Thúy đã được các y bác sĩ dồn tổng lực cấp cứu, truyền máu, hiện nay sức khỏe đã ổn định. Chị Thúy xúc động nói: “Tôi thật là may mắn vì đã được các y bác sĩ ở đây cứu chữa truyền máu kịp thời, nếu chỉ chậm ít phút nữa thôi là không biết tính mạng thế nào? Tôi rất cảm ơn tinh thần phục vụ của các y bác sĩ trong khoa”.
Khoa Phụ Sản-chăm sóc sức khỏe sinh sản có chỉ tiêu 32 giường bệnh. Năm 2018, bệnh nhân điều trị nội trú là 2.290 lượt, với tổng số ngày điều trị là 11.450 ngày. Tổng số có trên 200 ca mổ thì có tới hơn 20 ca mổ cấp cứu bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Con số này đã minh chứng cho cường độ làm việc của các y bác sĩ nơi đây. Những “người lính áo trắng” trên trận tuyến thầm lặng lấy niềm vui của người bệnh là niềm hạnh phúc cho mình. Bởi vì có nhiều buổi trưa không nghỉ để chào đón những sinh linh bé bỏng chào đời, mổ chửa ngoài tử cung; nhiều đêm thức trắng vật lộn với tử thần cứu nguy cho bệnh nhân thai ngược, nhiều ca với phương châm còn nước còn tát như: sa dây rau suy thai, cấp cứu chửa ngoài tử cung thể lụt máu ổ bụng, rau tiền đạo, sa dây rau trong bọc ối… Nhiều đêm mổ 2 ca cấp cứu nguy kịch nhưng khi cứu được cả mẹ, cả con thì các y bác sĩ lại thở phào nhẹ nhõm và dường như bao mệt nhọc cũng tan biến.
Bác sĩ Đặng Hữu tuấn – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Thế có nhận xét: Khoa Phụ Sản-chăm sóc sức khỏe sinh sản là một trong những khoa có cường độ làm việc cao, thế nhưng tập thể y bác sĩ trong khoa luôn đoàn kết, tận tâm với công việc;  Công tác chuyên môn không ngừng được nâng cao chất lượng, cập nhật kiến thức mới. Hiện đã có bác sỹ Trưởng khoa có trình độ chuyên khoa II Sản Phụ  khoa, trong năm 2018 có 05 cán bộ trong đó có 03 bác sỹ, 02 nữ hộ sinh tham gia học thêm về kỹ thuật phẫu thuật nội soi Phụ Khoa tại bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, qua đó nâng cao chất lượng công tác đạt hiệu quả tốt trong việc chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.
Với những kết quả đạt được, hàng năm Khoa Phụ Sản-chăm sóc sức khỏe sinh sản (Trung tâm Y tế Yên Thế) đều hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra được UBND huyện, sở Y tế tỉnh Bắc Giang khen thưởng./.
 
Như Hoa