Skip to main content

Tam Hiệp tổ chức Lễ hội đền Cầu Khoai năm 2019

Sáng 27/2/2019 (tức ngày 23 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), xã Tam Hiệp đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Cầu Khoai, kỷ niệm 25 năm Đền được Bộ văn hóa công nhận di tích lịch sử văn hóa và 07 năm được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt. Tới dự lễ hội ở huyện có các đồng chí Nguyễn Văn Thanh PCTTT HĐND huyện; Nguyễn Ngọc Sơn PCT TT UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã lân cận cùng đông đảo cán bộ, nhân dân xã Tam Hiệp và du khách thập phương.
Đền Cầu Khoai xã Tam Hiệp được xây dựng năm 1524, thờ 2 cô con gái của tướng quân Đàm Thận Huy (đời Vua Lê Thánh Tông). Ông là vị quan thanh liêm, chính trực, có nhiều công lao với dân, với nước. Khi Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, ông cùng đô tướng Nghiêm Bá Dực khởi binh cần vương. Song vì quân ít, thế yếu, ông cùng nghĩa quân phải rút về cố thủ tại thành Thọ Xương. Năm 1526, Đàm Thận Huy uống thuốc độc tuẫn tiết, thọ 64 tuổi. Sau khi cha mất, 2 cô con gái là Đàm Dung Hoa và Đàm Quế Hoa tiếp tục cầm quân cầm cự một thời gian. Khi lên đến bản Diễn (thuộc xã Tam Tiến ngày nay), 2 cô tuẫn mình xuống sông để giữ gìn danh tiết. Nhớ công lao của 3 cha con, nhân dân địa phương đã xây dựng 2 ngôi đền gồm: Đền Quan lớn (thuộc thôn Đền Quan) để thờ Đàm Thận Huy và Đền Cầu Khoai (thuộc thôn Đền Cô) thờ 2 cô Đàm Dung Hoa và Đàm Quế Hoa. Khi cuộc khởi nghĩa Yên Thế bùng nổ, Đề Thám đã chọn nơi này làm điểm liên lạc của căn cứ Khám Nghè, đây cũng là nơi thường trực của Ủy ban hành chính kháng chiến xã Tam Hiệp trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
Với những giá trị to lớn đó, ngày 17/02/1994, đền Cầu Khoai được Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa. Ngày 10/5/2012, Thủ tướng chính phủ ký quyết định xếp hạng Đền Cầu Khoai là 1 trong 23 điểm di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt “Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế” ở tỉnh Bắc Giang và là 01 trong 09 điểm di tích được công nhận cấp Quốc gia đặc biệt của huyện Yên Thế.
Lễ hội năm nay, cùng với nghi lễ dâng hương của các đoàn đại biểu, nhân dân và du khách thập phương, xã Tam Hiệp đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc như: Hội diễn văn nghệ, giải cờ tướng, bóng chuyền hơi và một số trò chơi dân gian khác …/.
 
Chu Hoa