Skip to main content

Tổ liên kết sản xuất rau an toàn xã Đồng Lạc Giúp thay đổi tư duy sản xuất, đảm bảo sản phẩm an toàn

Xã Đồng Lạc có hơn 900 hội viên, phụ nữ sinh hoạt ở 7 chi hội phụ nữ thôn, trong đó đa phần là chị em làm nghề nông như: trồng lúa, rau màu và cây ăn quả kết hợp chăn nuôi để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình... Trước kia, đa số chị em phụ nữ nơi đây vẫn duy trì lối canh tác thủ công và chưa có thói quen canh tác an toàn. Ví dụ như: việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa theo quy định, thậm chí bị lạm dụng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng và chính bản thân người sản xuất.
Trước thực trạng đó, được sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Yên Thế và sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, tháng 6 năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đồng Lạc đã thành lập Tổ liên kết trồng rau an toàn tại địa phương với 40 thành viên tham gia. Mục đích nhằm đáp ứng mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, trong đó có sản phẩm rau, củ, quả. Đặc biệt, thông qua tổ liên kết, người sản xuất được tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi với thời gian vay vốn phù hợp theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh.
Chị Giáp Thị Nhung, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đồng Lạc cho biết: Cánh đồng rau an toàn của xã tập trung ở thôn Trại Cả và Cây Gạo với nhiều loại rau như: Su hào, bắp cải, súp lơ, rau gia vị... Với việc tổ chức các lớp tập huấn do cán bộ chuyên môn của huyện trực tiếp truyền đạt, 100% thành viên của tổ liên kết đều nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích khi tham gia thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn; các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm và những biện pháp giảm thiểu các nguy cơ trong sản xuất rau quả an toàn; quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp; phân bón và chất bón bổ sung trong sản xuất rau an toàn; nước dùng trong sản xuất rau an toàn; cách tiến hành áp dụng các nguyên tắc sản xuất. Ngoài ra, các hộ dân tham gia còn được hướng dẫn ghi chép nhật ký, hồ sơ và cách lưu trữ hồ sơ quá trình sản xuất, thu hoạch rau; được trang bị đầy đủ quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn.  Các thành viên đều ký cam kết sản xuất rau an toàn dưới sự giám sát của cán bộ chuyên môn cấp trên. Thông qua tuyên truyền, hướng dẫn, thành viên tổ liên kết không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học bừa bãi. Chị em đều áp dụng nghiêm nguyên tắc “4 đúng” trong trồng trọt, hướng tới mục tiêu xây dựng cánh đồng rau hữu cơ an toàn, bền vững.
Gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt ở thôn Cây Gạo, xã Đồng Lạc là một trong những hộ có diện tích sản xuất lớn với hơn 3 sào rau vụ đông. Tham gia mô hình, chị rất phấn khởi vì bản thân chị và các chị em đã có nếp nghĩ và cách làm thay đổi nhiều so với trước. Chị tâm sự: “Vừa là người sản xuất, đồng thời cũng là người tiêu dùng, chúng tôi hiểu được tâm lý mọi người ai cũng mong muốn được sử dụng sản phẩm sạch. Do đó, để có sản phẩm sạch sử dụng, thì trước tiên mỗi người đều phải ý thức được sự cần thiết phải sản xuất rau sạch. Tôi mong muốn sẽ ngày càng nhiều chị em tham gia mô hình này, không những trong xã, mà trong và ngoài huyện cũng vậy. Có như vậy thì sức khỏe con người sẽ được bảo vệ, tránh được các bệnh tật có thể xảy đến khi sử dụng những sản phẩm nông nghiệp không an toàn”.
Tìm hiểu được biết, mỗi sào rau an toàn theo quy trình VietGAP đem lại nguồn thu nhập tương đối cao, khoảng từ 3 đến 4 triệu đồng. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của các hộ gia đình trong xã. Do vậy, sản xuất an toàn, bảo đảm kỹ thuật là điều kiện bắt buộc để sản phẩm có chất lượng và dần có được chỗ đứng trên thị trường. Tham gia sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, chị em phụ nữ xã Đồng Lạc đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, đặc biệt là trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên rau màu. Theo đó, toàn bộ nguồn nước phục vụ cho việc tưới rau đều được lấy từ các giếng ngay tại chân ruộng. Các hộ phải bón phân chuồng ủ hoai mục thay cho phân hóa học. Để phòng trừ sâu, chị em thường bắt bằng tay hoặc pha chế thảo mộc như: Nghệ, gừng, tỏi, ớt rồi ngâm với rượu dùng làm dung dịch phun xịt diệt sâu bọ.
Nhờ vậy, chất lượng rau tại xã Đồng Lạc mấy vụ qua ngày càng được nâng cao, hơn hẳn các loại rau tại các địa phương được trồng theo phương thức truyền thống. Nhiều đơn vị đã đặt mua sản phẩm rau của các hộ dân trong xã với giá mua cao hơn từ 10 đến 20% so với rau tại các xã khác. 
Có thể thấy rằng, nhờ sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, thu nhập của nhiều hộ hội viên phụ nữ xã Đồng Lạc đã được nâng cao. Đi kèm với đó, môi trường và sức khỏe người sản xuất rau cũng được đảm bảo. Đặc biệt, khách hàng sử dụng sản phẩm rau của địa phương sẽ cảm thấy yên tâm hơn nên sức tiêu thụ sản phẩm sẽ ngày càng lớn. Không những vậy, mô hình sản xuất rau an toàn của cán bộ, hội viên phụ nữ xã Đồng Lạc cũng tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của người dân nói chung, giúp họ hiểu được rằng trong sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất và quyết định thành công của người sản xuất. Từ đó, tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn cung cấp ra thị trường./.
 
Văn Thư