Skip to main content

Triển vọng từ mô hình trồng bưởi đỏ Tân Lạc

Bưởi đỏ Tân Lạc vốn được biết đến nhiều tại tỉnh Hòa Bình. Đây là loại cây trồng giúp cho nhiều hộ dân huyện Tân Lạc nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu. Trên địa bàn huyện Yên Thế, trong vài năm gần đây, giống bưởi đỏ này cũng đang được một số hộ dân đưa vào trồng và bước đầu cho thấy hiệu quả. Bưởi đỏ Tân Lạc phù hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai, cho năng suất, mẫu mã đẹp, thời gian thu hoạch kéo dài nên hiệu quả kinh tế cao. Nhờ trồng bưởi đỏ mà nhiều hộ dân đã có thu nhập ổn định, từng bước thoát nghèo tại địa phương.
Nhìn vườn bưởi đỏ trĩu quả này ít ai có thể biết rằng, trước đây chỉ là diện tích vườn trồng vải, hiệu quả kinh tế thấp. Để có được thành quả như vậy, đó là mồ hôi, công sức và sự dám nghĩ, dám làm của gia đình Nguyễn Thị Hoài Anh, thôn Trại Cả, xã Đồng Lạc. Chị cũng là người đầu tiên của huyện đưa vào trồng thành công giống bưởi đỏ Tân Lạc.
Chị Nguyễn Thị Hoài Anh, thôn Trại Cả, xã Đồng Lạc: “Bưởi đỏ Tân Lạc là giống bưởi cho năng suất, chất lượng cao. Khi đưa về trồng tại địa phương, do phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nên thậm chí chất lượng quả còn ngon hơn khi trồng chính gốc ở Tân Lạc, Hòa Bình”.
Đây là giống bưởi mới được trồng tại địa phương, vốn không có nhiều kinh nghiệm nên ban đầu chị Hoài Anh gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với bản tính cần cù, chịu khó, chị đã dành nhiều thời gian lên tận vùng trồng Bưởi đỏ Tân Lạc của tỉnh Hòa bình để học hỏi kinh nghiệm. Sau gần 4 năm đưa vào trồng, năm 2017 gia đình chị đã thu hoạch lứa Bưởi đỏ đầu tiên, mang lại thu nhập hơn 600 triệu đồng. Năm nay, nhờ áp dụng đúng quy trình chăm sóc, vườn Bưởi đỏ hơn 3 ha dự kiến cho năng suất hơn 5 vạn quả.
Chị Nguyễn Thị Hoài Anh, thôn Trại Cả, xã Đồng Lạc: “Trồng bưởi Tân Lạc tốn ít công chăm sóc, chi phí thấp, đầu ra rất thuận lợi, vì vậy gia đình tôi tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích”.
Vốn được trồng nhiều tại huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình, thế nhưng vài năm gần đây Bưởi đỏ Tân Lạc đang được một số hộ dân đưa vào trồng trên địa bàn huyện. Đây là giống bưởi có khả năng sinh trưởng tốt, chống chịu sâu bệnh cao, đặc biệt có ưu điểm là thời vụ thu hoạch quả sớm hơn so với bưởi diễn, thời gian thu hoạch kéo dài nên cho hiệu quả kinh tế cao.
Chị Phạm Thị Bắc, cán bộ Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện: “Cây bưởi đỏ Tân Lạc rất phù hợp và thích nghi cao với điều kiện tự nhiên của huyện. Hiện nay Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đang tích cực hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác, chăm sóc bưởi nhằm đạt năng suất, chất lượng cao, đưa bưởi đỏ Tân Lạc phát triển thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương”.
Có thể thấy, bưởi đỏ Tân Lạc là một trong những loại cây trồng mới tại huyện Yên Thế nhưng đã bước đầu cho thấy hiệu quả. Mô hình trồng bưởi đỏ thành công sẽ dần thay thế loại cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế thấp, góp phần giúp hộ dân xóa đói, giảm nghèo, tạo động lực cho quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp tại địa phương./.
 
Quang Huy