Skip to main content

Yên Thế nâng cao chất lượng Gà đồi phục vụ dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi

Tết nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần và nhu cầu sử dụng sản phẩm Gà của người tiêu dùng sẽ tăng cao. Do vậy, thời điểm này người chăn nuôi Gà đồi trên địa bàn huyện Yên Thế đang tích cực chăm sóc chu đáo và tốt nhất cho đàn gà để cung cấp ra thị trường sản phẩm đạt chất lượng thịt thơm ngon, đặc biệt với hy vọng đàn gà xuất chuồng sẽ được giá.
Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh ở thôn Tân Kỳ xã Đồng Tâm tham gia vào Tổ hợp tác chăn nuôi của thôn nên việc chăn nuôi gà của ông luôn tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn Vietghap ngày từ khâu chọn giống đến chăm sóc, phòng dịch bệnh. Chính vì vậy, hiện nay đàn gà của gia đình phát triển khỏe mạnh, đạt cân và mẫu mã đẹp.
Ông Hạnh cho biết, để phục vụ cho dịp Tết, lứa gà này gia đình ông đã tăng lên 2 đàn với 1 nghìn con, nhiều hơn so với các thời điểm khác trong năm. Bởi ông nhận thấy nhu cầu người tiêu dùng dịp Tết sẽ tăng, nếu giá cả thuận lợi thì đây cũng là thời điểm giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống cho gia đình.
Cũng như ông Hạnh và nhiều hộ gia đình chăn nuôi gà khác trên địa bàn huyện, hộ gia đình ông Đỗ Mạnh Hùng cũng ở thôn Tân Kỳ xã Đồng Tâm đang tập trung chăm sóc cho đàn gà của mình. Do có kinh nghiệm nuôi gà trên 20 năm và nhận được sự quan tâm, hướng dẫn của chính quyền địa phương, đặc biệt là cán bộ thú y xã nên đàn gà của gia đình ông luôn phát triển tốt, dịch bệnh đều được kiểm soát chặt chẽ. Nếu giá cả ổn định như hiện nay và có chiều hướng tăng lên, ông đang hy vọng đàn gà ri lai 500 con của gia đình xuất chuồng sẽ giúp cho gia đình có ông có một nguồn thu khá và một cái tết đủ đầy, vui vẻ, ấm áp hơn.
Đồng Tâm là một trong những địa phương có phong trào chăn nuôi gà đồi phát triển nổi bật của huyện Yên Thế. Đồng chí Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm thông tin, hiện nay, toàn xã đang duy trì từ 180 đến 200 nghìn con gà và có trên 200 hộ nuôi từ 500 con 5000 nghìn con, chủ yếu là giống ra ri lai và mía lai. Dịp tết, lãnh đạo địa phương đặc biệt quan tâm đến nâng cao chất lượng chăn nuôi theo hướng sinh học để cung cấp ra thị trường sản phẩm đảm bảo chất lượng.
Hiện nay, tổng đàn gà của huyện đang duy trì khoảng trên 4 triệu con. Trong đó tỷ lệ gà ri lai đạt khoảng 50% tổng đàn. Dịp tết Nguyên đán, dự kiến huyện sẽ cung ứng ra thị trường khoảng trên 2 triệu con gà, nâng tổng số gia cầm tiêu thụ trong năm lên 14 triệu con, doanh thu dự kiến đạt 1,4 nghìn tỷ đồng. 
Để tạo điều kiện cho hộ chăn nuôi và các thương lái mua bán gà phục vụ dịp tết được thuận lợi, huyện Yên Thế tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan như: Đội Quản lý thị trường, Công an, Thú ý… giám sát việc vận chuyển, ra vào  đối với gà không rõ nguồn gốc, xuất xử trà trộn làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thương hiệu của Gà đồi Yên Thế.
Tín hiệu vui cho Gà đồi Yên Thế bởi vào cuối năm 2018, sản phẩm đã được Viện Chất lượng Việt Nam vinh danh “Sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao năm 2018”. Do vậy người chăn nuôi theo đúng quy trình an toàn sinh học cộng với uy tín đã được khẳng định, tin rằng sản phẩm Gà đồi Yên Thế sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân, nhất là dịp Tết nguyên đán năm nay./.
 
Thanh Luân