Get Adobe Flash player
Trang chủ

Tấm gương thoát nghèo nhờ dám nghĩ, dám làm

Bản để inBản để inGửi bài này qua EmailGửi bài này qua Email

Những năm qua, các địa phương trong toàn huyện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân. Trong số các hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu, bên cạnh sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương, nỗ lực không nhỏ của nhân các hộ gia đình - những tấm gương dám nghĩ, dám làm để đổi thay cuộc sống. Hộ gia đình anh Lăng Văn Long ở thôn La Thành Tiến Thắng một dụ điển hình.

Cũng giống như đa số các hộ gia đình khác trên địa bàn Tiến Thắng, những năm trước đây, hộ anh Lăng Văn Long (sinh năm 1961) chị Nguyễn Thị Phượngthôn La Thành xuất phát điểm kinh tế rất thấp: nghề sản xuất chính nông nghiệp với cây lúa đóng vai trò chủ đạo, quanh năm chỉ cấy một vụ, cùng một số cây ăn quả năng suất thấp, khó khả năng xen canh gối vụ... nên đời sống của các hộ gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Cần , chịu khó, lam quanh năm cái đói, cái nghèo đeo đẳng mãi không dứt. Trước thực trạng đó, không giống như nhiều hộ khác bỏ đi khắp nơi làm thuê, anh Long quyết định  tìm hướng đi mới phát triển kinh tế cho gia đình mình trên chính mảnh đất ông cha để lại, chọn một số giống cây, con chủ lực để vươn lên thoát nghèo. Qua những thông tin trên đài, báo, vợ chồng anh Long - chị Phượng mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân đầu chăn nuôi để tận dụng lợi thế đất đồi rộng lớn, độ dốc thoai thoải, nhiều tán cây vải thiều, bạch đàn che bóng mát. Ban đầu nuôi từ 100 đến 200 con thịt/lứa, dần dần, được kỹ thuật, anh Long mở rộng hình lên hàng nghìn con/lứa; kết hợp với duy trì thường xuyên đàn mái đẻ với gần 1.000 con được anh mua giống từ Trại giống Trung tâm nghiên cứu giống gia cầm Thuỵ Phương Nội. Nhờ chăm sóc phòng trừ dịch bệnh tốt, đàn thịt mái đẻ nhà anh luôn khoẻ mạnh, không mắc các dịch bệnh lớn thể gây hại cho người chăn nuôi. Mỗi ngày, đàn mái này đẻ từ 600 đến 700 quả trứng, với giá nhập trứng hiện nay của các ấp nở gia cầm khoảng 4.000 đồng/quả, trừ chi phí cũng cho lãi khoảng 150.000 đồng đến trên 200.000 đồng tiền bán trứng. Cùng với thu nhập từ bán thịt nguồn thu khác từ cây ăn quả, cây lâm nghiệp, ước tính mỗi năm cũng mang lại số tiền lãi hàng trăm triệu đồng cho gia đình anh Long.

Thành công bước đầu trong chăn nuôi của gia đình anh Long đã giúp anh thoát được nghèo trở thành một trong những hộ kinh tế khá của Tiến Thắng. Theo anh, đức tính cần , chịu khó, ham học hỏi khoa học kỹ thuật, tích luỹ kinh nghiệm, đặc biệt dám nghĩ, dám làm, tích cực phòng trừ dịch bệnh liên hệ đầu ra cho sản phẩm... những yếu tố bản quyết định thành công của hộ chăn nuôi nói chung chăn nuôi đẻ, thịt nói riêng.
Nhờ phát triển chăn nuôi, vợ chồng anh Long đã điều kiện chăm sóc chu đáo hơn cho con cái. 2 người con của anh đều học hành đỗ đạt: người con gái lớn đang giáo viên trường THPT Tân Yên số 2, còn người con trai cũng đang sinh viên trường Đại học Bách khoa Nội. Tấm gương vượt khó làm giàu của hộ anh Lăng Văn Long ở thôn La Thành Tiến Thắng đã được cấp uỷ, chính quyền nhân dân địa phương đánh giá cao, đồng thời được nhiều hộ chăn nuôi khắp nơi đến học tập kinh nghiệm làm ăn để góp phần xoá đói giảm nghèo cho gia đình quê hương./.

                                                       Văn Thư

Bản đồ hành chính

Liên kết web

Thống kê truy cập
  • Tổng:24396493
  • Trực tuyến:10
  • Trong tuần: 45350
  • Trong tháng: 5342958
  • Trong năm: 12325259