Skip to main content

Cựu chiến binh Đỗ Trọng Đào vượt khó vươn lên

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hậu quả do ảnh hưởng chất độc da cam để lại đã khiến bao gia đình cựu chiến binh phải gánh chịu. Gia đình cựu chiến binh Đỗ Trọng Đào ở thôn Trại Chuối xã Đồng Kỳ là một trong những người lính bị phơi nhiễm chất độc da cam, có con sinh ra bị dị tật nhưng đã khắc phục mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Chúng tôi cùng anh Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Đồng Kỳ và ông Nguyễn Thanh Xuân, chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh thôn Trại Chuối về thăm gia đình ông Đỗ Trọng Đào trong lúc cả nhà đang tất bật công việc làm mộc, hoàn thiện các sản phẩm cho khách hàng. Trong câu chuyện ông Đào tâm sự: Năm 1972, ở độ tuổi 19, đôi mươi, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ. Ông tham gia chiến trường Tây Ninh, miền đông Nam bộ, sau đó đi chiến trường Campuchia từ năm 1979, cho đến tháng 7 năm 1981 ông về phục viên, sau hai năm ông xây dựng gia đình, lấy vợ người cùng thôn.
Năm 1985, vợ chồng ông sinh cháu Đỗ Trọng Quảng, khi sinh ra cháu bình thường, sau 3 tháng cháu bị co giật, một tay to, một tay bé, sức khỏe yếu, không lao động nặng được. Đến năm 1988 ông bà sinh cháu thứ hai Đỗ Trọng Quyền. Khi sinh ra cháu rất yếu, ở trong bụng có một dị tật bẩm sinh, hiện cháu được hưởng chế độ loại 1: con của người phơi nhiễm chất độc da cam với mức 732.000đ/tháng. Năm 1991 ông bà sinh cháu thứ ba Đỗ Trọng Quyên, khi sinh ra cháu bị co giật, không biết gì, và từ lúc sinh ra đến nay cháu Quyên không có khả năng tự chăm sóc bản thân, gia đình luôn phải có một người cho ăn và vệ sinh cho cháu. Hiện cháu Quyên đang được hưởng chế độ loại 2 với mức 1.220.000đ/tháng. Bản thân ông Đào được hưởng chế độ 1.549.000đ/tháng cho đối tượng bị trực tiếp phơi nhiễm chất độc da cam.
Đấy là câu chuyện những năm đầu khi xây dựng gia đình và sinh ra những người con không được khỏe mạnh bình thường. Những năm đó, cuộc sống của gia đình ông vô vàn khó khăn, bố mẹ thì già yếu, vợ ông thì bị ốm đau bệnh tật (co thắt vành tim), bản thân ông thì thường xuyên bị căn bệnh sốt rét hoành hành. Tuy vậy vợ chồng ông vẫn gắng gượng vươn lên, cùng với làm 5 sào ruộng, ông Đào tranh thủ đi làm thuê đủ nghề, nào thì đào than, đào vàng, chở hàng, vợ ông chăn nuôi thêm con lợn, con gà, con vịt, thêm thắt cùng với vay ngân hàng 5 triệu đồng, ông đầu tư cho con đi học nghề. Xác định gia đình hoàn cảnh khó khăn, khi cháu Quảng học hết cấp hai, với sức khỏe của cháu không lao động nặng được, ông cho cháu đi học nghề làm mộc ở Đông Anh - Hà Nội, chủ yếu là làm kỹ thuật tinh xảo. Sau khi cho con học nghề xong, ông Đào vay tiếp ngân hàng 50 triệu đồng để làm vốn, sau 3 năm số vốn vay đã được trả hết.
Khi cháu Quyền học hết cấp hai, cháu học nghề và làm mộc cùng người anh. Hiện nay hai anh em đã có một xưởng mộc với tay nghề kỹ thuật cao, với 4 - 5 công nhân là bạn bè cùng làm. Các sản phẩm mộc chủ yếu là bàn ghế, tủ, giường, làm cầu thang, đục lắp ráp các loại bàn ghế, làm đồ mỹ nghệ cao cấp tinh xảo. Theo gia đình khi khách hàng đến đặt hàng làm không hết việc, chủ yếu là nhân dân trong vùng và một số huyện lân cận. Bằng sự giáo dục của gia đình, nhận thức được sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ, hai người con Quảng và Quyền đều chăm ngoan, chịu khó làm ăn, được mọi người khen ngợi.
Từ trước năm 2000 cuộc sống của gia đình ông Đào khó khăn chồng chất khó khăn, trước đó cả gia đình ông chỉ ở trong ngôi nhà cấp 4 vẻ vẹn có 25m2, từ năm 2000 được sự quan tâm giúp đỡ của gia đình, người thân và các tổ chức đoàn thể, ông Đào đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, đồng thời lo công việc cho các con và xây dựng gia đình cho cháu Quảng, cháu Quyền có cuộc sống ổn định. Ông Nguyễn Thanh Xuân - Chi hội trưởng chi hội CCB thôn Trại Chuối xã Đồng Kỳ cho biết: Từ năm 2006 đến nay, với nỗ lực vươn lên không cam chịu nghèo khó, gia đình ông Đào đã thoát nghèo và là hộ gia đình làm ăn gương mẫu của thôn.
Có thể nói, hộ gia đình CCB Đỗ Trọng Đào là một trong những hộ tiêu biểu về nghị lực vượt khó vươn lên của gia đình bị ảnh hưởng chất độc da cam, đồng chí Nguyễn Hoài Nam - Chủ tịch Hội CCB xã Đồng Kỳ có nhận xét: Tấm gương của cựu chiến binh Đỗ Trọng Đào đã được Hội cựu chiến binh xã tuyên truyền làm tấm gương sáng cho các chi hội học tập và noi theo.
Gương CCB Đỗ Trọng Đào ở thôn Trại Chuối xã Đồng Kỳ là một minh chứng cho tinh thần lạc quan của người lính Bộ đội Cụ Hồ, cho dù trong hoàn cảnh nào cũng không chịu khuất phục, và người CCB đó đã khẳng định điều đó, bằng nghị lực và ý chí kiên cường khắc phục mọi khó khăn, đến nay gia đình CCB Đỗ Trọng Đào đã tạo lập sự nghiệp cho các con vững chắc và xây dựng cuộc sống ổn định.
 
 
                                                             Như Hoa