Skip to main content

Người cán bộ dân vận tiêu biểu
Những năm qua, phố Đề Nắm, thị trấn Cầu Gồ luôn đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong thực hiện quy chế dân chủ. Đó là việc chi bộ phố đã thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đặc biệt là nội dung về công tác dân vận; trong đó phải nói đến vai trò  của đồng chí Mai Ngọc Sáu, Bí thư chi bộ phố.

Sau khi xuất ngũ, với lòng nhiệt huyết của một đảng viên trẻ, đồng chí Mai Ngọc Sáu không quản khó khăn, hăng hái tham gia công tác tại địa phương. Ban đầu được bầu là Bí thư Chi Đoàn thanh niên, rồi Trưởng thôn Chung, xã Phồn Xương; đến khi Thị trấn Cầu Gồ được thành lập, đồng chí Sáu chuyển về sinh hoạt tại chi bộ phố Đề Nắm và liên tục từ năm 2002 đến nay được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư chi bộ. Ở cương vị mới, đồng chí cũng gặp nhiều khó khăn; nhiều công việc của phố đã tồn tại cả chục năm tưởng chừng không thể tháo gỡ được, để lại dư âm không tốt trong nhân dân và phần nào làm giảm lòng tin của dân với Đảng như việc  giải phóng mặt bằng, cải tạo, nâng cấp tuyến đường Cầu Gồ đi Đồng Vương đoạn chạy qua địa bàn phố và việc xây dựng nhà văn hoá phố…

Đồng chí Sáu tâm sự: mình được dân tín nhiệm thì dù khó khăn đến đâu cũng phải làm cho được, làm để cho dân tin, dân quý, để phố mình trở thành phố văn hoá.

Quyết tâm hoàn thành việc giải phóng mặt bằng để cải tạo thi công tuyến đường, đồng chí Sáu đã nhiều đêm mất ngủ, trằn trọc suy nghĩ tìm hướng giải quyết. Cuối cùng bài toán khó đã có lời giải. Đồng chí đã cùng Ban công tác Mặt trận khu phố thực hiện công khai quy chế dân chủ cơ sở "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Từ mức tiền đền bù, khung giá hỗ trợ, thời gian thi công, thời điểm hoàn thành đến việc huy động ngày công lao động… đều được đưa ra bàn bạc, lấy ý kiến của dân, nhất là đối với hơn 20 hộ có đất trong diện cần giải phóng mặt bằng. Công tác tuyên truyền, vận động cũng được đẩy mạnh; ngoài các buổi họp dân hay sinh hoạt đoàn thể, đồng chí Sáu đã trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, thuyết phục họ một cách hợp tình, hợp lý nên nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các hộ dân. Nhờ đó tuyến đường Cầu Gồ đi Đồng Vương đã được cải tạo, nâng cấp đưa vào sử dụng tháng 9/2008, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao lưu buôn bán của người dân.

Xong việc vận động nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hoá còn khó khăn hơn nhiều đối với bản thân đồng chí Sáu nói riêng và chi bộ phố Đề Nắm nói chung, bởi tuy là phố nằm trong trung tâm thị trấn nhưng đời sống của người dân địa phương chưa cao, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế…Công việc có lúc tưởng chừng bế tắc, không thể thực hiện được. Trước tình hình đó, Chi bộ đã bàn bạc và đề ra giải pháp trước tiên là phải phát huy cao vai trò của các "đảng viên đi trước, làng nước theo sau". Ngoài việc đóng góp theo quy định của phố, mỗi cán bộ, đảng viên ủng hộ ít nhất là 100.000 đồng trở lên; việc làm này đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của 100% cán bộ, đảng viên, đặc biệt cá nhân đảng viên và nhân dân trong phố Lê Đức Long ủng hộ 3 triệu đồng…

Khó khăn dần được tháo gỡ, số tiền đóng góp đã thu được 120 triệu đồng ngoài ra còn nhiều hộ tự nguyện đóng góp ngày công, nguyên vật liệu xây dựng… Cùng với kinh phí Nhà nước hỗ trợ gần 500 triệu đồng, đến nay, nhà văn hoá phố Đề Nắm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đóng góp tích cực vào các hoạt động sinh hoạt, hội họp, văn hoá văn nghệ của phố.

Do năng động sáng tạo phát huy tốt vai trò trách nhiệm và sự đóng góp của mình, đồng chí Mai Ngọc Sáu - Bí thư chi bộ phố Đề Nắm luôn được đánh giá là một trong những cán bộ dân vận tiêu biểu, được nhân dân, cán bộ Đảng viên trong phố rất tin tưởng đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Thường trực Đảng ủy Thị trấn Cầu Gồ nhận xét đồng chí Sáu luôn “gần dân, sát dân, hiểu được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của dân nên có sức thuyết phục mọi người làm theo, nhất là trong xây dựng các công trình phúc lợi cơ bản”. Chi bộ phố Đề Nắm từ chỗ còn nhiều yếu kém, nay đã vươn lên đạt trong sạch vững mạnh, phố được công nhận là phố văn hoá. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, niềm tin của dân với Đảng được củng cố, tạo tiền đề để nhân dân phố Đề Nắm yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương giàu mạnh./.

 

 

Văn Thư

Đài TT - TH Yên Thế