Skip to main content

Bí thư chi bộ người dân tộc làm kinh tế giỏi
Cuối tháng 9/2009, huyện Yên Thế tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất. Tại Đại hội, đã có nhiều gương mặt tập thể, cá nhân được biểu dương đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cháu thành đạt, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động của địa phương. Tiêu biểu trong số đó có anh Nông Văn Lập, sinh năm 1959, dân tộc Nùng, Bí thư chi bộ thôn Đồng Bông, xã Tân Hiệp.

Sinh ra và lớn lên tại thôn Đồng Bông, xã Tân Hiệp, một vùng quê còn nhiều khó khăn, nên ngay từ khi học xong phổ thông, Nông Văn Lập đã nuôi chí làm giàu. Trong khi thời điểm đó, nhiều thanh niên cùng trang lứa với anh rời quê hương đi làm thuê, kiếm sống thì anh lại quyết tâm xoá đói giảm nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Vì điều kiện vườn bãi của gia đình phù hợp với trồng trọt và chăn nuôi, sau khi lập gia đình, 2 vợ chồng anh tập trung đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, lợn, đào ao thả cá và trồng keo lai, bạch đàn cao sản.

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, anh Lập cho biết: ban đầu mỗi lứa anh nuôi 5 chục con gà rồi dần dần 100, 200 và 1.000 con; kết hợp với nuôi 2 lợn nai cung cấp lợn giống và trồng hơn 1 ha bạch đàn, keo lai; tính ra, trừ chi phí, mỗi năm mô hình VAC của gia đình anh cũng cho thu lãi trên 70 triệu đồng. So với mặt bằng chung người dân quê anh, đây đã là nguồn thu rất lớn, giúp gia đình từ chỗ còn là hộ nghèo của xã, nay vươn lên thoát nghèo và trở thành hộ kinh tế khá.

Không những làm kinh tế giỏi, từ năm 2006, khi chi bộ Đồng Bông được tách ra từ chi bộ thôn Chùa, xã Tân Hiệp, anh Lập được tín nhiệm bầu vào chức danh Bí thư chi bộ. Ông Đỗ Đức Hiệp, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Hiệp nhận xét: đồng chí Lập luôn tận tuỵ, hết lòng vì công việc; nhờ những đóng góp của đồng chí những năm qua đã góp phần giúp chi bộ thôn Đồng Bông luôn giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh. Nếu như những năm trước, tỷ lệ hộ nghèo của thôn  thường từ 70% trở lên, thì đến nay đã giảm xuống  còn dưới 30%.

Với những thành tích đạt được trong phát triển kinh tế gia đình cũng như tham gia công tác xã hội, anh Nông Văn Lập xứng đáng là tấm gương người dân tộc thiểu số tiêu biểu để chúng ta học tập và noi theo./.

 

  

Văn Thư

Đài TT – TH Yên Thế