Skip to main content

Triển lãm sinh vật cảnh và hát quan họ trên thuyền tại Lễ hội Yên Thế

Lễ hội Yên Thế diễn ra trong 3 ngày từ 15 đến 17/3/2013, nhân dân và du khách thập phương không chỉ được thưởng thức và hòa mình trong không khí lễ hội vui tươi, hấp dẫn với nhiều hoạt động văn hóa - thể thao. Bên cạnh đó, họ còn được chiêm ngưỡng các sinh vật cảnh và nghe hát quan họ trên thuyền tại khu vực lễ hội.
Khu vực triển lãm trưng bày sinh vật cảnh được đặt tại trung tâm thị trấn Cầu Gồ. Các sinh vật cảnh được lựa chọn tham gia phong phú với nhiều chủng loại như: sanh, phi lao, tùng la hán,….v.v Những sản phẩm này đều là những tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân được lựa chọn trong toàn huyện. Mỗi một cây cảnh mang một thế và ý nghĩa riêng. Đây là sân chơi bổ ích để các hội viên sinh vật cảnh huyện giới thiệu, quảng bá về hoạt động của hội Sinh Vật Cảnh của huyện nhà với nhân dân trong và ngoài huyện nhằm thu hút những người có cùng đam mê, sở thích tham gia và là cơ hội tạo điều kiện giao lưu, học hỏi giữa các hộ kinh doanh trong ngành nghề sinh vật cảnh cùng nhau phát triển.
Một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo nhân dân và du khách thập phương tại lễ hội Yên Thế năm nay đó là hát quan họ trên thuyền do CLB quan họ thị trấn Bố Hạ thể hiện tại hồ sinh thái – khu vực lễ hội.
Ngay sau lễ khai mạc 16/3, du khách được lắng nghe các liền anh, liền chị CLB quan họ thị trấn Bố Hạ đã thể hiện các làn điệu dân ca quan họ với những giai điệu mượt mà, đằm thắm, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả như các làn điệu: Mời nước, mời trầu; Lý giao duyên; Giữa tối hôm rằm; Trảy hội xuân; Ngồi tựa song đào; Gọi đò; Lên tiên cung…
Việc đưa quan họ vào các lễ hội truyền thống chính là nhằm góp phần lưu giữ, bảo tồn loại hình dân ca độc đáo này cho thế hệ mai sau, bởi đây là loại hình nghệ thuật đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2009./.
 
 
Thanh Luân